<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu du lịch Quan Sơn

Vị trí
 

Khu du lịch sinh thái được xây dựng trong khuôn viên hồ Quan Sơn, thuộc xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Hồ được tạo thành do ngăn con sông lớn giáp vùng núi đá vôi Kim Bôi. Thời Mạc, các quan triều đình thường lấy vị trí dãy núi này để quan sát cuộc chiến Lê - Mạc, nên có tên là Quan Sơn.

Từ Hà Nội theo quốc lộ 6, qua Hà Ðông, đi tiếp theo quốc lộ 21B đến thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Ðức, rẽ theo đường 76 khoảng 5km, rẽ phải là tới hồ Quan Sơn. Quan Sơn rất phù hợp với loại hình du lịch cuối tuần và nghỉ dưỡng.

Cảnh quan
 

Hồ Quan Sơn rộng 850ha, sâu 4 - 4,5m, dài 16km, có gần 100 ngọn núi đá với thảm thực vật đa dạng cùng nhiều di tích lịch sử. Hồ trông giống như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Đây là điểm du lịch khá hấp dẫn đối với du khách. Đến với Quan Sơn, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp trời mây, sông nước, núi non trùng điệp nơi đây.

Điểm đầu tiên du khách đặt chân tới là bến đò hồ Giang Nội, một trong ba hồ lớn ở Quan Sơn. Đứng trên bờ, du khách đã nhìn thấy những dãy núi đá trùng điệp soi mình dưới dòng nước xanh mát của hồ. Núi ở đây có tới 20 ngọn lớn nhỏ, kéo dài và ôm ấp các hồ nước. Lại có nhiều hòn đá lớn, vách dựng đứng nằm giữa lòng hồ trông xa như những hòn đảo nhỏ.

Du khách thăm hồ Quan Sơn bằng thuyền sẽ được ghé vào những ngọn núi với nhiều tên gọi khác nhau: núi Trâu Trắng, đảo Sư Tử, núi Quai Chèo, đồi Voi Phục... Du khách cũng có thể leo núi hoặc vào rừng cây chơi. Ngồi trên thuyền, du khách được tới khu Ðầm Sen, một nơi đầy quyến rũ, vòng quanh đảo Sư Tử, núi Treo Tranh, thăm Linh Sơn Ðộng, Ngọc Long Ðộng. Mỗi động là một kỳ quan kỳ thú của tạo hoá với những măng đá, nhũ đá mang hình Long, Ly, Quy, Phụng, hổ báo, chim muông. Vào mùa mưa, từ trên các triền núi cao, thác nước ngày đêm đổ xuống mặt hồ, tung bọt trắng xóa khiến cảnh sắc nơi đây thêm ngoạn mục. Vượt qua núi đá Trượt, lên đập Tràn Ngái, du khách có thể thỏa sức hít thở bầu không khí trong lành và ngắm nhìn toàn cảnh khu du lịch Quan Sơn. Núi non trùng điệp uốn lượn quanh hồ, điểm xuyến thêm là màu xanh của rừng, của các đầm sen, đồng lúa đã tạo nên một Quan Sơn đầy ấn tượng. Khách có thể ghé thăm các làng mạc quanh hồ và đặc biệt vào tháng 10 dương lịch cho đến tháng 3, du khách sẽ được ghé thăm thung lũng Voi, sân chim của Quan Sơn với đủ các loài chim về đây trú ngụ, xây tổ.

Quan Sơn còn có nhiều chùa. Chùa Linh Sơn nằm ở ngay chân núi Linh Sơn, soi bóng xuống hồ Giang Nội. Cạnh chùa là động Linh Sơn có nhiều nhũ đá rủ xuống lung linh, huyền ảo. Ngoài ra trên núi còn có chùa Cao, chùa Hàm Yến…

Đi du lịch Quan Sơn vào mùa hè, giữa mùa sen nở, bồng bềnh trên thuyền giữa trời mây vơi hương sen thơm ngát lan tỏa được bao quanh bởi những núi đá, những đảo, những đồi, du khách được đắm mình trong hương hoa hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tận hưởng cảm giác thư thái.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt