<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Trường Quốc Học Huế

Vị trí
 

Trường Quốc học Huế tọa lạc bên bờ sông Hương, trên đường Lê Lợi, thuộc phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là một ngôi trường nổi tiếng của vùng đất cố đô Huế.

Lịch sử
 

Cổng trường Quốc Học - Ảnh: Đào Hoa Nữ

Trường đã được thành lập từ năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái và có tên là trường Hoành Nhơn. Trường được giao cho ông Ngô Đình Khả là trưởng giáo (hiệu trưởng) và được Toàn quyền Đông Dương kí quyết định thành lập ngày 18/11/1896. Lúc đầu trường có hai dãy nhà lợp tranh, tường gạch, cột gỗ, nhìn ra sông Hương và nằm song song với đường Jules Ferry, nay là đường Lê Lợi.

Năm 1915 khi có sắc lệnh bãi bỏ các kỳ thi hương hội ở Bắc Kỳ thì trường được xây dựng lại và chính thức có tên là Quốc Học. Những dãy nhà tranh được phá bỏ, thay thế vào đó là hai dãy lầu xây gạch, lợp ngói kiên cố đầy đủ tiện nghi theo kiểu Tây Âu. Về cơ bản các kiến trúc đó được duy trì đến ngày nay.

Quốc Học là trường Trung học đệ nhất cấp (cấp THPT hiện nay) đầu tiên ở Huế. Ngay từ lúc sáng lập, trường đã giảng dạy bằng giáo trình với hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Pháp.

Trường Quốc Học thành lập nhằm đào tạo lớp người phục vụ cho chính quyền Pháp, nên trong chương trình khi ấy, Pháp văn là môn học chính; giáo viên phần lớn là người Pháp. Trường đặt dưới quyền kiểm soát của viên Khâm sứ Trung Kỳ.

Khuôn viên trường Quốc học - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Năm 1932 trường mở các lớp chuyên khoa và đổi tên là Trường Trung học Khải Ðịnh. Trong chiến sự năm 1946, trường bị phân tán, gián đoạn, không còn hoạt động nữa. Quân Pháp chiếm trường làm đồn bốt.

Ngày 29/4/1955, trường được khôi phục hoạt động và lấy tên là trường Ngô Đình Diệm. Năm 1963, quay trở về tên gọi trường Quốc Học. Trường Quốc Học là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng theo học hồi đầu thế kỷ XX. Ngày nay, Quốc Học là trường Trung học phổ thông chất lượng cao ở Huế.

Nhân vật

Trường Quốc học Huế là nơi đào tạo rất nhiều những học sinh ưu tú trở thành những danh nhân của lịch sử Việt Nam, trong đó còn có cả những lãnh tụ nổi tiếng như Nguyễn Tất Thành (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh). Các thế hệ học sinh của trường có thể kể là Ngô Đình Diệm (sau là Tổng thống thời Việt Nam Cộng hòa), Trần Phú (sau là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam), Hà Huy Tập (Tổng Bí thư Đảng CSVN), Phạm Văn Ðồng (Thủ tướng), Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Diểu, Hải Triều Nguyễn Khoa Văn, Tạ Quang Bửu, Tố Hữu, Đặng Thai Mai, Nguyễn Lân, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Thúc Hào...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt