<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Danh thắng Quảng Nam

Ngoài hai di sản văn hóa thế giới là Hội AnMỹ Sơn, Quảng Nam còn có hơn 20 di tích cấp Quốc gia và hàng trăm di tích văn hóa – lịch sử cấp tỉnh. Đặc biệt, Quảng Nam còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những danh lam – thắng cảnh sơn thủy hữu tình, vừa thơ mộng, nên thơ, vừa hùng vĩ, ấn tượng, làm say đắm bao du khách gần xa mỗi khi đặt chân đến vùng đất này.

Cù Lao Chàm
 

Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, thành phố Hội An) thuộc vùng biển Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách cảng Cửa Đại khoảng 15km. Cù Lao Chàm là một nhóm gồm 7 đảo lớn nhỏ nằm rải rác gần nhau: Hòn Lao, Hòn Tai, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn La, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, với tổng diện tích chỉ có 15km2. Trong đó, Hòn Lao là đảo lớn nhất và có cư dân sinh sống. Hòn Lao có 8 bãi cát phân bố dọc theo bờ phía Tây, đó là: bãi Bấc, bãi Ông, bãi Làng, bãi Xếp, bãi Chồng, bãi Bìm, bãi Hương, bãi Nần. Trong 8 bãi này, cư dân chỉ tập trung ở bãi Làng và bãi Hương. Sườn phía Đông của đảo Hòn Lao và các đảo khác dốc đứng, hiểm trở, không thể ở được. Với dân số khoảng hơn 3.000 người, sống gần như biệt lập với đất liền, nhờ đó mà Cù Lao Chàm vẫn giữ được cảnh sắc hoang sơ.

Hệ thống thực vật ở Cù Lao Chàm rất đa dạng, rừng chiếm khoảng 90% diện tích các đảo. Đặc biệt du khách có thể thuê thuyền để đi tham quan các hang Khô, hang Cả, hang Tò Vò… đây cũng là một trong những cảnh quan độc đáo nhất của hải đảo. Bên cạnh đó còn có các bãi tắm hoang sơ với cát trắng, thưa vắng bóng người như bãi Bìm, bãi Ông, bãi Chồng… hay dòng suối Tình trong veo, mát lạnh. Ngoài ra, đây còn là vùng biển lý tưởng cho những du khách thích lặn biển ngắm các dải san hô đa sắc.

Không chỉ phong cảnh đẹp, Cù Lao Chàm còn có những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, gắn liền với cuộc sống và sinh hoạt tín ngưỡng của cư dân bản địa, như miếu thờ Tổ nghề khai thác yến sào ở bãi Hương, chùa cổ Hải Tạng (xây dựng vào năm 1758) ở xóm Cấm, lăng Ông Ngư…

Hồ Phú Ninh
 

Được mệnh danh là Hạ Long xứ Quảng, hồ Phú Ninh chỉ cách thành phố Tam Kỳ 7km về phía Tây Nam. Với 36km2 diện tích mặt hồ và dung tích khoảng 344 triệu m3 được bao bọc bởi 23.000ha rừng phòng hộ, hồ Phú Ninh tạo nên một tiểu vùng khí hậu ôn hòa, nhiệt độ bình quân khoảng 260C. Trong lòng hồ có khoảng 30 ốc đảo lớn nhỏ, như: đảo Su, đảo Ông Sơ, đảo 61, đảo Khỉ, đảo Rùa,… Đặc biệt, vùng rừng núi nơi đây có hệ động thực vật khá phong phú với gần 80 loài chim, 34 loài thú, 26 loài bò sát và hơn 600 loài thực vật thuộc 428 chi, họ khác nhau, cùng nhiều loại gỗ và dược liệu quý hiếm khác…

Đến với Phú Ninh, du khách có thể bách bộ dọc bờ hồ, hay đi thuyền ra các ốc đảo, thưởng thức các món đặc sản xứ Quảng; đặc biệt, du khách còn được tham quan các mỏ nước khoáng thiên nhiên nóng hổi, quý hiếm trong lòng hồ,…

Bàn Than - vũng An Hòa
 

Thắng cảnh này thuộc xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ấn tượng đầu tiên khi đến vũng An Hòa là Hòn Dứa sừng sững án ngữ ngay lối vào. Bao quanh mũi An Hòa là một dải đá đen tuyền lấp lánh, trải dài nổi bật trên bờ cát trắng, đây chính là Bàn Than. Trải qua hàng nghìn năm, dưới tác động của thiên nhiên và sự xâm thực của nước biển, những vỉa đá trầm tích ở đây có hình thù lạ mắt và độc đáo.

Trên mũi An Hòa có hai bãi biển là Bãi Bấc ở phía bắc và bãi Nồm ở phía nam. Trên bãi Nồm có hai mỏm đá kỳ vĩ nhô ra biển, nhân dân địa phương gọi là mỏm Ông Đụn và mỏm Bà Che. Từ hai mỏm đá này nhìn ra biển có thể thấy Hòn Mang, Hòn Dứa; du khách có thể đi ghe ra thăm hai hòn đảo nhỏ này, đặc biệt giăng đá Lão Hố ở giữa Hòn Mang và Hòn Dứa còn có dải san hô ngầm ở độ sâu khoảng 3m. Xa khơi phía Nam là Hòn Châm (gần đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Đến vũng An Hòa, du khách không chỉ ngắm cảnh, lặn biển, mà còn tự tay bắt con na, con cáy, ốc đụn,… để chế biến thành những món ăn dân dã theo hương vị đặc trưng bản địa.

Lò Thung - sông Đá Giăng
 

Từ Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng bên tỉnh lộ 616 (cách thành phố Tam Kỳ khoảng 30km về hướng Tây) rẽ vào đường liên xã Tiên Cảnh – Tiên An rồi rẽ trái theo đường nhựa chừng 3km đến làng Bình Yên – tại đây, du khách sẽ đi bộ đến Lò Thung – sông Đá Giăng để tận mắt ngắm nhìn và khám phá một “vương quốc” đá giăng dài gần hai cây số.

Tâm điểm của thắng tích đá trên sông này chính là cửa nước ngầm, còn gọi là “hang nước”, chảy luồn dưới bãi đá gồ ghề rồi trồi tuôn lên thành con thác trắng xóa. Bên thác nước không cao này là ngổn ngang đá tảng với nhiều hình dáng kỳ lạ, nào là “dấu chân người khổng lồ”, nào là “miệng cọp”, số nằm riêng, số xếp chồng lên nhau. Theo dân quanh vùng kể lại, trong trận lũ lịch sử năm Giáp Thìn 1964, giữa đêm người ta nghe tiếng vang động tựa bom rền, và sáng ra họ thấy những giàn đá vĩ đại chồng chất ở Lò Thung bị sụp đổ, gãy nứt nằm tràn ra như hiện nay. Nơi đây còn là bến bãi của loài có trắng, hay du khách có thể dùng hoa rù rì (còn gọi là hoa chìa khóa) để làm mồi câu cá vạp ven sông.

Suối Tiên - Quế Hiệp
 

Từ ngã ba Hương An (trên Quốc lộ 1A, thuộc xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), theo đường Tỉnh lộ 611 ngược về hướng Tây khoảng 15km là xã Quế Hiệp, nơi có thắng cảnh Suối Tiên thơ mộng, gắn liền với truyền thuyết về những tiên ông và người tiều phu say mê đánh cờ…

Suối Tiên là một hệ thống suối gồm 14 tầng thác liên hoàn. Độ cao từ thác đầu tiên cho đến thác cuối cùng khoảng 400m. Nếu đứng trên đỉnh Hòn Đền – bức bình phong thiên nhiên che chắn cho khu di tích Mỹ Sơn – nhìn về phía trước mặt, sẽ thấy 14 ngọn thác trắng xóa ào ạt tuôn chảy, đẹp như bức thủy mặc. Để khám phá hết vẻ đẹp Suối Tiên, du khách có thể men theo lối mòn hai bên bờ suối để ngược lên 14 tầng thác. Đặc biệt, nơi tầng thác thứ ba có ao Tiên, với làn nước trong xanh, mát lạnh, là trạm tạm dừng lý tưởng trong hành trình khám phá 14 tầng thác Suối Tiên.

Hòn Kẽm - Đá Dừng
 

Mạn trung lưu của dòng sông Thu Bồn có nhiều đỉnh núi cao như núi Cà Tang, núi Chúa,… nhưng dân vùng này lại thường nhắc đến hai ngọn núi thấp hơn hẳn, đó là núi Hòn Kẽm và núi Đá Dừng (còn gọi là Đá Dựng, vì núi có các vách đá dựng đứng). Hòn Kẽm – Đá Dừng trước đây thuộc hai xã Quế Phước và Quế Lâm (huyện Quế Sơn); nay nằm giữa vùng giáp ranh của hai huyện Nông Sơn và Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam).

Muốn đến Hòn Kẽm – Đá Dừng, du khách có thể đi thuyền, xuất phát từ cửa Đại (Hội An) hay từ bến sông Hàn (Đà Nẵng) ngược theo dòng Thu Bồn; hoặc có thể theo đường Quốc lộ 1A đến ngã ba Hương An (huyện Quế Sơn) rồi đi về hướng Tây Nam khoảng 40km.

Từ các xã phía Tây của huyện Quế Sơn, dòng Thu Bồn chảy qua nhiều cụm đá chìm nổi hoặc những bãi đá trải dài hai bên bờ sông, trong đó có Hòn Kẽm – Đá Dừng nhô ra như hai ngọn núi. Từng vách đá sừng sững vươn thẳng, dốc đứng kỳ bí, đầy vẻ hoang sơ nhưng cũng không kém phần thơ mộng với bóng rừng râm mát, ríu rít chim hót, hay bảng lảng sương sớm khiến cảnh thiên nhiên nơi đây thêm phần cuốn hút.

Ngoài những danh lam thắng cảnh trên, Quảng Nam còn nhiều cảnh đẹp khác như Thác Trắng – Hầm Hô, hố Giang Thơm, thác Năm tầng, khe Lim, biển Rạng, biển Hà My, biển Cửa Đại… Du khách đến Quảng Nam, ngoài tham quan hai di sản văn hóa thế giới là Hội An và Mỹ Sơn, cũng nên ghé thăm các danh thắng kể trên để hiểu thêm về vẻ đẹp non nước xứ Quảng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt