<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Nằm sâu trong vùng rừng phía tây tỉnh Thừa Thiên - Huế, khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền với vẻ đẹp hoang sơ là nơi bảo tồn nhiều giá trị tài nguyên sinh thái, môi trường, cùng những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Lịch sử
 

Được thành lập từ năm 2002, với diện tích 41.433ha, thuộc địa bàn hai huyện Phong ĐiềnA Lưới, giáp ranh với khu bảo tồn Đa Krông (tỉnh Quảng Trị), khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền là một trong số những khu bảo tồn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tài nguyên
 

Khu bảo tồn thuộc vùng núi thấp miền Trung - Việt Nam, nằm ở phía đông bắc của bán đảo Đông Dương nên hệ sinh thái tự nhiên nơi đây có nhiều giá trị về đa dạng sinh học. Những phát hiện kỳ thú về các loài động, thực vật quý hiếm đã được ghi nhận tại đây. Năm 1924, nhà tự nhiên học người Pháp – Cean Dela Coul phát hiện ở vùng rừng phía tây huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế một cặp gà lôi lam mào trắng và đưa về nuôi tại Pháp, từ đó về sau giới chuyên môn về chim trên thế giới cho rằng gà lôi lam mào trắng đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Cho đến 72 năm sau, gà lôi lam mào trắng mới xuất hiện trở lại tại vùng rừng phía tây huyện Phong Điền. Đây cũng là vùng duy nhất trên thế giới có gà lôi lam mào trắng sinh sống.

Nhiều loài chim quý khác cũng được phát hiện ở đây như gà so Trung bộ, gà so ngực gụ, trĩ sao... Từ những phát hiện cùng công tác nghiên cứu vùng rừng đặc hữu, các nhà điểu học trên thế giới xác định đây là vùng chim quan trọng của thế giới, với 172 loài. Nhiều loài trong đó nằm trong danh sách bị đe dọa toàn cầu.

Bên cạnh đó, khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền còn là nơi cư trú của 44 loài thú, trong 7 bộ và 20 họ trong tổng số loài thú có 19 loài được ghi trong sách đỏ thế giới, chiếm 43% và 16 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam, chiếm 34%. Đặc biệt có nhiều loài thú quý như sao la, mang lớn, hổ, báo gấm, gấu ngựa, vượn đen má hung,... Trong số các loài thú ghi nhận được có hai loài lần đầu tiên xuất hiện trong khu vực Phong Điền là sao la và mang lớn. Hai loài này là hai loài thú lớn hiện chỉ có ở Việt Nam và Lào.

Các loài bò sát - ếch nhái ở Phong Điền cũng được đánh giá là phong phú so với toàn khu bắc Trường Sơn, với 34 loài bò sát và 19 loài ếch nhái. Trong đó, có 20 loài nằm trong sách đỏ của thế giới và Việt Nam.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt