<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Phượng Hoàng
Văn An - Chí Linh - Hải Dương

Vị trí
 

Ngọn núi ở phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, cách khu di tích Côn Sơn khoảng 4km, là một điểm không thể bỏ qua, khi du khách đến thăm Côn Sơn. Núi cao 210m, ngọn núi hơi ngả xuống, hai bên sườn núi mở rộng ra, hình như chim phượng múa.

Cảnh quan
 

Dưới đáy giếng ở chân núi, có ngọc châu quý, mềm, phơi khô thì thành ngọc. Bên núi có cái ao, gọi là Miết Trì, lưng núi có chùa Huyền Thiên, nơi sư Huyền Quang tu luyện, am Lệ Kỳ, tháp mộ bà chúa Sao Sa Nguyễn Thị Duệ (người giả trai thi đỗ tiến sĩ).  Đầu đời Trần, có đạo sĩ là Huyền Vân ẩn ở đấy, luyện thuốc tiên, nên gọi là động Huyền Vân. Cũng trong đời Trần, Văn trinh Chu Văn An bỏ quan về, thích phong cảnh Chí Linh, đến ở đấy. Ông mất tại đây và được nhân dân dựng thờ trên núi. Trải qua thời gian rồi chiến tranh, các di tích đều bị đổ nát, chỉ còn lại dấu vết.

Hiện công việc trùng tu khu lịch sử văn hoá đã và đang được tiến hành. Tháng 10/2000, lễ khánh thành trùng tu điện Lưu Quang, một công trình đẹp, có chất lượng nghệ thuật được tổ chức trọng thể. Cũng nhân dịp này, núi Phượng Hoàng được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.


Ea Trang - M'Đrắk - Đắk Lắk

Núi Phượng Hoàng, thuộc xã Ea Trang, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Dải núi đất được thiên nhiên tạo nên tựa như cánh chim phượng, nên mang tên Phượng Hoàng. Nơi đây, vẫn còn mãi với chiến công vang dội, với những dải núi đẹp như cánh chim tung trời sải cánh giữa đại ngàn. Đến đây, chúng ta có thể nghe suối chảy róc rách, với những cơn mưa bất chợt, mà chỉ có núi rừng Tây Nguyên mới có, những nhà sàn, những khúc đường quanh co và ngọn núi Phượng Hoàng làm cho con người gần gũi với thiên nhiên hơn.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt