<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Phúc Lộc

Ven dòng sông Đào, ngôi chùa cổ Phúc Lộc nằm ngay cạnh đình Hưng Lộc, thuộc thôn Hưng Lộc, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Cũng như đình Hưng Lộc, chùa Phúc Lộc cũng lưu giữ những nét chạm trổ tài hoa của các nghệ nhân dân gian xưa, tạo nên một quần thể di tích cổ kính của thôn Hưng Lộc.

Đặc điểm
 

Chùa Phúc Lộc có tên chữ là Phúc Lộc Tự được xây dựng vào khoảng năm 1440, hoàn thành khoảng năm 1442. Trải qua hàng thế kỷ, đến nay chùa Phúc Lộc còn bảo lưu nhiều di vật quý, trong đó có chiếc chuông đồng cổ đúc vào năm Cảnh Hưng thứ 13 (năm 1762).

Chùa Phúc Lộc đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Từ năm 2010, Bảo tháp Đại Bi được khởi dựng trên diện tích 1.500m2 trong khuôn viên chùa Phúc Lộc, với tổng kinh phí 35 tỷ đồng do Phật tử thập phương công đức đóng góp.

Bảo tháp Đại Bi

Mặt chính của Bảo tháp quay về hướng nam, trước mặt là hồ nước trong xanh hình chữ nhật, hai bên có hai hồ sen nhỏ.

Cấu trúc bên ngoài Bảo tháp Đại Bi hình bát giác, phân bố theo 8 hướng, biểu trưng cho “Bát chính đạo” trong Phật pháp; với 13 tầng có tổng chiều cao 48m, tượng trưng cho 48 hạnh nguyện của Đức Phật A Di Đà ở nơi thế gian và Phật Quan Âm là người đã thực hiện các hạnh nguyện của Đức A Di Đà nơi tại thế với tinh thần Đại Bi Chú và Phổ Môn Kinh. Cho nên có thể gọi là Bảo tháp Đại Bi và Phổ Môn.

Cấu trúc bên trong tháp hình khối vuông thông suốt trong mười hai tầng từ tầng 2 đến đỉnh tháp, là nơi đặt 150 pho tượng Phật nặng từ 330kg đến 4 tấn bằng đồng đỏ nguyên chất.

Đặc biệt, bút tháp đặt trên đỉnh ngọn tháp có hình búp sen, được đúc bằng đồng đỏ với chiều cao gần 3m, đường kính hơn 2m và trọng lượng gần 3 tấn. Đỉnh tháp được bài trí xá lợi Phật và được gắn 8 viên đá quý ở 8 hướng.

Điểm đến
 

Quần thể di tích đình Hưng Lộc, chùa Phúc Lộc kết hợp tinh hoa nghệ thuật xưa cũ và nét kiến trúc hiện đại đã trở thành điểm nhấn thu hút nhiều nhà khoa học nghiên cứu các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của đình làng Bắc Bộ, cũng như đông đảo Phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt