<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Phú Vang

Vị trí
 

Phú Vang là huyện duyên hải phía Đông của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phía Bắc giáp huyện Hương Trà. Phía Tây giáp Thành phố Huế và huyện Hương Thuỷ. Phía Nam giáp huyện Phú Lộc. Phía Đông giáp biển.

Các đơn vị hành chính của huyện bao gồm thị trấn Phú Vang, thị trấn Thuận An và 19 xã là Phú Thanh, Phú Dương, Phú Thượng, Phú Thuận, Phú Hải, Phú Diên, Vinh Xuân, Vinh Thanh, Vinh An, Vinh Hà, Vinh Phú, Vinh Thái, Phú Đa, Phú Lương, Phú Hồ, Phú Xuân, Phú Mỹ, Phú An, Phú Mậu.

Xưa huyện có tên là Phú Vinh, chúa Nguyễn Hoàng đổi là Phú Vang. Đây là quê hương của Đoàn Hữu Ái, Tạ Quang Cự, Võ Duy Dương, Lê Phước Điển, Phạm Văn Điển, Lê Quang Định, Võ Di Nguy, Nguyễn Khoa Phổ, Đoàn Trực, Đoàn Trưng, Nguyễn Đức Xuyên.

Tiềm năng kinh tế
 

Phú Vang là huyện có tiềm năng rất lớn để phát triển nghề khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Lợi thế so sánh này đã khiến thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn huyện. Trong những năm gần đây, kinh tế Phú Vang phát triển theo chiều hướng tích cực. Khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh, góp phần quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất nông nghiệp. Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là 2.258 ha. Huyện đã chủ trương chuyển đổi 836 ha sang nuôi xen ghép. Năng suất nuôi chuyên tôm bình quân đạt 1,47 tấn/ha. Giá trị bình quân tăng từ 57 triệu đồng/ha (năm 2005) lên 80 triệu đồng/ha (năm 2010). Ngư dân đã huy động các nguồn vốn để đầu tư đóng mới tàu có công suất lớn, cải hoán tàu công suất nhỏ, mua sắm ngư lưới cụ, thiết bị hàng hải, mở rộng ngư trường để nâng cao năng lực đánh bắt thủy sản xa bờ, giảm dần đánh bắt trên đầm phá, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác có tính hủy diệt. Tổng số tàu thuyền khai thác biển là 1.124 chiếc, trong đó có gần 200 chiếc tàu đánh bắt xa bờ có công suất 90 CV trở lên. Sản lượng khai thác bình quân hằng năm đạt 15.511 tấn; riêng năm 2010 ước đạt 16.500 tấn, tăng 3.722 tấn so năm 2005.

Với bờ biển dài gần 40 km, có những bãi tắm đẹp và nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn, Phú Vang có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch nghỉ dưỡng biển và đầm phá, du lịch nhà thuyền. Ngoài ra, Phú Vang còn có thể phát triển các dịch vụ du lịch văn hóa - xã hội, tham quan di tích lịch sử thông qua các lễ hội văn hóa dân gian. Với điều kiện tự nhiên có nhiều thuận lợi, huyện Phú Vang đã xác định du lịch biển và đầm phá là một thế mạnh trong phát triển kinh tế, nhất là phát triển các loại hình dịch vụ nghỉ mát ở dọc bờ biển và đầm phá từ Thuận An đến Vinh An.

Phú Vang có hệ thống kết cấu hạ tầng khá hợp lý giúp cho việc giao thương trong nội bộ huyện với bên ngoài dễ dàng hơn. Nhu cầu phát triển các ngành sản xuất cũng như dịch vụ của Phú Vang còn lớn, là điều kiện tốt để thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư.

Đến Phú Vang, du khách có thể nghỉ mát với bãi tắm Thuận An, xinh đẹp nổi tiếng, tham quan khu di tích lịch sử như nhà lưu niệm Hồ Chí Minh, ở làng Dương Nổ, nhà lưu niệm Nguyễn Chí Diểu ở làng Thanh Tiên và có dịp tìm hiểu và tham gia các lễ hội như: lễ cầu Ngư, lễ hội vật võ làng Sình…


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt