<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Phú Lộc

Đình Phú Lộc có tên nôm là đình Ma Há, nằm ở trung tâm thôn Phú Lộc, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đình Phú Lộc cùng với chùa Phú Lộc đã được nhà nước công nhận di tích cấp quốc gia từ năm 2001.

Thần chủ
 

Đình Phú Lộc thờ Thành hoàng có tên là Khánh phu nhân (tục gọi là Càn Hải Dư Linh), nguyên là vợ vua Tống Thế Bính (1279 - 1284) do bị nhà Nguyên cướp ngôi nên Khánh phu nhân cùng các con nhảy xuống biển trầm mình, xác trôi dạt về phương Nam, đến địa phận Càn Hải, thuộc đất Quỳnh Lưu - Nghệ An, nhân dân ở đây đã chôn cất chu đáo và lập miếu thờ.

Đến đời vua Trần Anh Tông (1293 - 1314) đi đánh giặc Chiêm Thành ở phía Nam, đóng quân ở Càn Hải - Nghệ An, được nữ thần báo mộng trợ giúp, thắng trận trở về vua Trần cho lập đền thờ. Không chỉ ở Nghệ An thờ bà, mà địa phận huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) hiện nay cũng có ba địa phương cùng suy tôn Khánh phu nhân là Thành hoàng đó là: Phú Lộc, Nghĩa Phú (xã Cẩm Vũ) và Hoành Lộc (xã Cẩm Văn).

Sự kiện
 

Đình Phú Lộc còn là nơi gắn liền với truyền thống yêu nước và cách mạng của cán bộ và nhân dân địa phương. Thời kỳ 1940, đình là căn cứ hoạt động bí mật của các cán bộ cách mạng Vũ Duy Hiệu, Ngô Thị Mỹ Hảo, Phan Điền, Nguyễn Năng Hách... Năm 1945, đình là trụ sở của “Hội cứu tế đỏ”, là nơi huấn luyện và tổ chức lực lượng tự vệ cách mạng. Đặc biệt 17/8/1945, lực lượng cách mạng huyện Cẩm Giàng và quần chúng nhân dân tập trung tại đình Phú Lộc để tiến về huyện giành chính quyền. Cách mạng tháng Tám tại Cẩm Giàng thắng lợi mở đầu tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám tại Hải Dương.

Di tích
 

Đình Phú Lộc là công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng vào năm 1856, với kiến trúc kiểu chữ “Công” gồm 5 gian đại bái, 2 gian cổ giải và 3 gian hậu cung. Công trình khá đồ sộ, mặc dù trải qua nhiều biến cố lịch sử, đình còn bảo lưu nhiều mảng chạm khắc “Tứ linh”, “Tứ quý” và hoa lá đẹp, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân dân gian.

Đình Phú Lộc còn giữ được nhiều cổ vật có giá trị, tiêu biểu là hệ thống sắc phong thời Nguyễn còn 10 đạo, trong đó có 7 đạo phong cho nhân thần và 3 đạo phong cho thiên thần; 2 tấm bia đá tạo ở thế kỷ 19, đó là bia công đức và bia từ chỉ. Hệ thống hiện vật gỗ còn khá phong phú như: long bành, luyện, quán tẩy, nhang án, ngai thờ, sập thờ, mâm bồng, câu đối... và một số đồ thờ bằng đồng và gốm khác. Phần lớn các cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Lễ hội truyền thống được tổ chức từ mùng 9 đến 11 tháng 3 âm lịch, lệ làng quy định, ngày 9 tháng 3 mở cửa đình, nhân dân làm lễ dâng hương; ngày 10 tháng 3 tổ chức lễ rước; ngày 11 tháng 3 đóng cửa đình, nhân dân tổ chức lễ tạ.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt