<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Phù Mỹ

Vị trí

Huyện của tỉnh Bình Định. Đông, giáp biển Đông. Tây, giáp huyện Hoài Ân và huyện Phù Cát. Nam, giáp huyện Phù Cát. Bắc, giáp huyện Hoài Nhơn.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 548,9 km2

Dân số: 188.000 người

Mật độ dân số: 342 người/ km2

Bao gồm thị trấn Phù Mỹ, Bình Dương và 18 xã: Mỹ Đức, Mỹ Châu, Mỹ Thắng, Mỹ Lộc, Mỹ Lợi, Mỹ An, Mỹ Phong, Mỹ Trinh, Mỹ Thọ, Mỹ Hòa, Mỹ Thành, Mỹ Chánh, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Quang, Mỹ Hiệp, Mỹ Tài và Mỹ Cát.

Lịch sử

Huyện Phù Mỹ, thuộc nền văn hoá Sa Huỳnh, sau đo,́ thuộc sứ Việt Thường Thi,̣ rồi sau này, thuộc vương quốc Chămpa. Năm 1471, sau khi đánh Chiêm Thành và mở bờ cõi đến núi Thạch Bi, vua Lê Thánh Tông đã đặt phủ Phù Ly, để cao quản những cư dân Chiêm Thành còn ở lại và những tù nhân hay dân nghèo miền Bắc, được đưa vào. Trong những năm Việt Nam Cộng Hoà, huyện Phù Mỹ gọi là phủ Phù Mỹ. Sau 1975, mới đổi lại là huyện Phù Mỹ.

Tiềm năng

Nằm ở dải đất ven biển miền Trung, Phù Mỹ được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Kinh tế của huyện, chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Trồng lúa, hoa màu và các cây công nghiệp là chủ yếu, ngoài ra, các xã ven biển, thì còn có nghề làm muối, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Công nghiệp thì chưa phát triển, các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, chỉ nổi tiếng trong địa phương ít tạo được thương hiệu lớn.

Đến với huyện Phù Mỹ, du khách có thể tham quan các thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, Giếng Tiên, di tích lịch sử Đèo Nhông – Dương Liễu...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt