<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng cổ Phù Lão
Đào Mỹ - Lạng Giang - Bắc Giang

Vị trí

Làng cổ Phù Lão xưa kia thuộc xã Đào Quán, tổng Đào Quán, huyện Bảo Lộc, phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Nay thuộc xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Làng ba thôn: Tây Lò, Đông Thắm, và Núi Dứa. Cư dân trong làng thuộc các dòng họ có họ Dương, Nguyễn, Ninh, Giáp, Trần, Vũ, Mạc...

Văn hoá - lễ hội

Trên đất làng, còn có nhiều di sản quý như đình Phù Lão, đình Trường Hà, đình Gai, chùa Phù Lão, chùa Ba Nước….Các công trình này, đều có quy mô lớn. Hội làng Phù Lão mở vào ngày 14,15 tháng 3 âm lịch (trước hội Tiên Lục). Hội thường có kéo co, vật, chọi gà, đu, kéo cóc, đánh cờ người. Cờ người của làng Phù Lão, dùng 32 cô gái trẻ làm quân, các cô đều mặc áo quần mới, có đeo chữ của quân cờ mà mình nhận. Trong ván cờ người này, cô gái nào đẹp nhất đóng tướng ông, tướng bà. Đây cũng là một hình thức thi người đẹp của làng .   


Liên Hoa - Phù Ninh - Phú Thọ

Vị trí

Làng Phù Lão, ở xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội

Hàng năm, làng có mở hội vào ngày mồng 4 tháng Giêng âm lịch. Đây là lễ hội nhằm diễn lại sự tích trước kia, khi quân của vua Hùng Vương qua làng, làng làm cỗ khao quân, rồi biểu diễn trò tung tiền và các bô lão kéo co, để giữ quân của nhà vua ở lại vui chơi với dân làng.

Ngày nay, những trò tung tiền, kéo co được dùng trong hội làng. Chủ tế sau khi lễ thần, bưng đĩa tiền đầy, bước ra thềm đình nói lớn: “Tung tiền ban thưởng, cướp tiền cầu may, nào!” tức thì chiêng trống nổi lên liên hồi, đến khi nào dân làng đã nhặt hết tiền thì dừng lại. Còn hội kéo co, chỉ dành cho các bô lão và chức dịch, chia 2 phe, cấm một đầu dây song, trống thi tài vừa điểm, cả hai phe ráng sức kéo co, phe nào thắng cuộc được làng thưởng rượu.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt