<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Nhà thờ Phát Diệm

Vị trí

Nhà thờ Phát Diệm, tọa lạc tại trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo và hiếm có trên thế giới. Nhà thờ được xây dựng trong khoảng thời gian từ những năm 1875-1899.

Kiến trúc

Công trình kiến trúc này được làm hoàn toàn bằng đá, theo kiểu kiến trúc đình chùa phương Đông, kết hợp Gôtic nhà thờ Phương Tây, gồm có: ao hồ, Phương Ðình, Nhà thờ lớn, với bốn nhà thờ cạnh ở hai bên, ba hang đá nhân tạo, nhà thờ đá. Tất cả tọa lạc trong một khuôn viên, có diện tích 2ha, ở giữa ao, hồ là một hòn đảo nhỏ trên có đài chúa Giêsu cao 3m bằng đá trắng.

Phương Ðình là khu vực đầu tiên trong quy hoạch kiến trúc của nhà thờ Phát Diệm. Ðây là một công trình kiến trúc cao 25m, rộng 17m, dài 24m gồm ba tầng, được xây dựng bằng đá phiến, lớn nhất là tầng dưới cùng được xây dựng bằng đá xanh. Phương Ðình là công trình được ghép từ những phiến đá nặng hàng nghìn cân, mức độ chính xác rất cao. Các vòm cửa bằng đá được lắp ghép đến trình độ tinh xảo. Giữa Phương Ðình đặt một sập làm bằng đá nguyên khối, phía ngoài và bên trong là những bức phù điêu được khắc chạm trên đá hình ảnh chúa Jêsu và các vị thánh với những đường nét thanh thoát. Tầng thứ hai của Phương Ðình treo một trống lớn. Tầng ba treo một quả chuông cao 1,4m, đường kính 1,1m, nặng gần 2.000 kg, quả chuông lớn ở Phương Ðình được đúc vào năm 1890. Mái của Phương Ðình có năm vòm, bốn vòm ở bốn góc thấp hơn, vòm cao nhất là vòm ở giữa tầng ba. Mái của Phương Ðình ở nhà thờ Phát Diệm không cao vút kiểu ngọn tháp như những nhà thờ khác mà là mái cong thấp cổ kính như mái đình, mái chùa.

Nhà thờ lớn, còn gọi là nhà thờ Chính tòa hay nhà thờ thánh Mân Côi được xây dựng năm 1891. Đây là một công trình nổi tiếng cả về quy mô kiến trúc lẫn nghệ thuật trang trí. Mặt chính toàn bằng đá, cao ba tầng; mái cong, cột, kèo, tường, nền bằng đá; trên đỉnh cao có thánh giá, mái lợp ngói. Các công trình bên trong bằng gỗ và đá. Công trình đồ sộ này, dài 74m, rộng 24m, cao 18m, bao gồm 48 cột lim, chia làm 6 hàng, mỗi cột chu vi 2,40m. Riêng 16 cột ở 2 hàng giữa, mỗi cột cao 12m. Hai gian Thánh điện có 14 bức phù điêu bằng đá mô tả cuộc đời Chúa Kitô; còn mặt chính điện, được chạm gỗ sơn son thếp vàng rực rỡ. Ở 9 gian tiếp theo, hai bên có 72 bộ cửa gỗ bức bàn có thể tháo mở thuận tiện. Nhà thờ Chính Tòa có dáng dấp kiến trúc đình làng, xoay theo chiều dọc tiền đao hậu đốc, kết cấu gỗ theo kiểu chồng diêm với ba lớp ngói.

Nhà thờ nhỏ: Hai bên nhà thờ lớn còn có 4 nhà thờ nhỏ xây dựng ở những thời điểm khác nhau, nhưng cùng một quy mô nhà thờ thánh Giêsu, thánh Phêrô, trái tim Đức Mẹ, thánh Rôcô. Trong đó đáng chú ý nhất là điện Thánh Phêrô xây dựng cuối thế kỷ XIX. Điện dài 16m, rộng 6,80m. Ngoài cột, kèo bằng gỗ mít còn có những bức phù điêu bằng đá khắc hình 12 Thánh Tông đồ. Điện Thánh Phêrô cũng làm toàn bằng gỗ mít. Các cột chạm khắc rất công phu hình hoa lá từ trên xuống dưới.

Ở tận cuối phía Bắc là ba hang đá bằng những tảng đá núi xây lên, đẹp nhất là hang đá Lộ Đức ở phía Đông Bắc. Trong quần thể nhà thờ còn có một công trình kiến trúc khá độc đáo là điện Trái tim Ðức Mẹ nằm phía sau hang Táng Xác. Điện được dựng năm 1889, hoàn toàn bằng đá, kể cả mọi vật dụng dùng bên trong, vì thế còn gọi là nhà thờ đá. Điện dài 15m, rộng 9m, tường bên trong chạm nổi hình con phượng hàm thư và hình sư tử. Đây là một công trình độc đáo, cả về mặt kiến trúc, cả về mặt trang trí mỹ thuật.

Bên cạnh những công trình nêu trên là toà giám mục, nhà chung, phòng khách, nhà nguyện, nhà xứ... tất cả đều có kiến trúc độc đáo. Nhà thờ Phát Diệm là một công trình kiến trúc kết hợp hài hòa giữa phương Tây và phương Đông. Đây là quần thể kiến trúc Thiên chúa giáo duy nhất được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngày 18/1/1988.

                 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt