<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành cổ Nhà Mạc

Sơ lược
 

Di tích lịch sử thành Nhà Mạc nằm trong quần thể di tích lịch sử và danh thắng Nhị, Tam Thanh – núi Tô Thị ở khu vực phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn.

Lịch sử
 

Năm 1592, quân của vua Lê, chúa Trịnh đánh quân của triều đình nhà Mạc tan vỡ, con cháu của nhà Mạc phải rút lên mạn ngược, đặt thủ phủ tại Cao Bằng, xây đắp thành lũy kiên cố ở 3 tỉnh Cao Bằng, Tuyên QuangLạng Sơn.

Đặc điểm
 

Hiện nay, thành nhà Mạc chỉ còn một cổng thành và hai đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá lớn nằm giữa hai đỉnh đồi. Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn không liền mạch mà là những đoạn thành đứt quãng, cao thấp không đều, mặt đá phủ rêu màu đen pha một chút xám. Ðứng trên thành nhìn về phía Ðông có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Lạng Sơn.

 Di tích thành nhà Mạc ở Lạng Sơn. Ảnh: cinet.

Đoạn đường từ chân đồi lên cổng thành được xây thành những bậc tam cấp thẳng tắp.

Xưa kia, thành nhà Mạc là một căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ ải Bắc xuống phía Nam, là căn cứ của nhà Mạc chống lại quân của vua Lê, chúa Trịnh. Giữa hai hẻm núi hùng vĩ, đứng từ điểm cao của thành có thể quan sát cả một vùng rộng lớn hiểm trở, những bức tường thành và những lỗ châu mai đã tạo cho thành cái thế "một người địch muôn người". Với địa thế hiểm trở uy nghi, những luỹ thành trên đã giúp cho nhà Mạc trấn giữ biên ải suốt gần một thế kỷ.

Năm 1962, khu di tích thành nhà Mạc đã được xếp hạng di tích loại 1 cấp quốc gia.

Du khách muốn đến thành nhà Mạc xuất phát từ Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 154km sẽ đến thành phố Lạng Sơn hoặc đi tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội – Trung Quốc qua Lạng Sơn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt