<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Nghi Lộc

Vị trí

Huyện của tỉnh Nghệ An. Đông giáp biển Đông. Tây giáp huyện Đô Lương. Nam giáp huyện Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò. Bắc giáp hai huyện Diễn Châuhuyện Yên Thành.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 379,1km2

Dân số: 210.100người (2004)

Mật độ dân số: 554 người/km2

Bao gồm thị trấn Quán Hành và 33 xã: Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Hưng, Nghi Vân, Nghi Kiều, Nghi Lâm, Nghi Mỹ, Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam, Nghi Vạn, Nghi Ấp, Nghi Phong, Nghi Trường, Nghi Phương, Nghi Đồng, Nghi Thuận, Nghi Long, Nghi Xá, Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Hợp, Nghi Hoa, Nghi Trung, Nghi Thịnh, Nghi Khánh, Nghi Diên, Nghi Thạch, Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Đức, Nghi Thái, Phúc Thọ, Nghi Xuân.

Lịch sử

Nguyên là huyện Tân Phúc về đời Trần, đời Minh là huyện Chân Phúc, nhà Nguyễn huý tên Phúc đổi là Nghi Chân. Đời Thành Thái đổi là Nghi Lộc. Đến với Nghi Lộc du khách có thể ghé thăm các làng nghề của huyện cũng như tìm hiểu về đời sống của cư dân nơi này.

Tiềm năng

Địa hình đồng bằng phẳng, đất phù sa ven sông và cát biển. Phía Bắc và nửa phía Tây có các nhánh núi thấp ra các biển tạo thành các mũi. Cao nhất là các rú khoảng 200 - 400m, giáp các huyện Diễn Châu và Nam Đàn. Sông Lam ở phía Đông Nam huyện, phía bắc có sông Cấm, còn gọi là Cửa Lò hay Khe Báo.

Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam chạy song hành suốt chiều dọc huyện, tại ga Quán Hành có đường nhánh ra cảng Cửa Lò. Ngoài ra còn có các tuyến quốc lộ 46, tỉnh lộ 534, 535 và 14 tuyến đường huyện. Huyuện có nhiều nông sản, các nghề thủ công nghiệp khá phát triển.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt