<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Nam Sách

Vị trí

Nam Sách là huyện nằm ở khu vực trung tâm của tỉnh Hải Dương. Bắc giáp huyện Chí Linh, ranh giới là sông Kinh Thầy. Nam giáp thành phố Hải Dươnghuyện Cẩm Giàng, ranh giới là sông Thái Bình. Tây giáp huyện Gia Bình của tỉnh Bắc Ninh, ranh giới là sông Thái Bình. Đông lần lượt giáp huyện Kinh Môn, huyện Kim Thànhhuyện Thanh Hà.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 135,4km2

Dân số: 147.400 người 2004

Mật độ: 1.089 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Nam Sách

Bao gồm: thị trấn Nam Sách và 22 xã là: Nam Tân, Nam Hưng, Hợp Tiến, Thanh Quang, Hiệp Cát, Quốc Tuấn, Nam Chính, Nam Trung, An Sơn, Nam Hồng, Thái Tân, Hồng Phong, Minh Tân, Thượng Đạt, An Châu, An Bình, Cộng Hoà, An Lâm, Phú Điền, Đồng Lạc, Ái Quốc, Nam Đồng.

Điều kiện tự nhiên

Nam Sách là huyện đồng bằng, nằm giữa châu thổ sông Hồng, trong vùng trọng điểm phía Bắc, gần thành phố Hải Dương, thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòngthành phố Hạ Long. Huyện được bao bọc bởi 3 con sông lớn là sông Thái Bình, sông Kinh Thầy và sông Lai Vu. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, với đặc trưng nóng ẩm, mưa vào mùa hè và hanh khô vào mùa đông, ít chịu ảnh hưởng của bão, rất thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp.

Giao thông

Nam Sách có các trục đường quốc lộ 5A, 183 và tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng chạy qua, cùng với các tuyến đường sông cho phép huyện có vị trí thuận lợi trong giao lưu kinh tế với bên ngoài.

Văn hoá – du lịch

Trên địa bàn huyện hiện có 11 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng quốc gia, trong đó đáng kể nhất là chùa Trăm Gian (xã An Bình), đền Mạc Đĩnh Chi (xã Nam Tân) là những di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng; bên cạnh đó, Nam Sách còn có làng nghề truyền thống nổi tiếng là gốm Chu Đậu (xã Thái Tân) hiện đang được khôi phục, tái chế; đó là những địa danh có khả năng khai thác phục vụ mục đích tham quan du lịch.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt