<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Ngũ Hành Sơn

Vị trí

Ngũ Hành Sơn là một cụm đá thấp nằm trên một dải cát ven biển thuộc xã Hoà Hải, huyện Hoà Vang, nay là quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Núi nằm cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía Đông Nam.

Nguồn gốc tên gọi

Theo tài liệu của nhà chùa, núi Ngũ Hành Sơn còn có tên là Ngũ Chỉ Sơn. Người phương Tây đến Đà Nẵng thường gọi tên núi là “Monlange de Marbre” tức là núi cẩm thạch. Còn người dân xứ Quảng thì lại gọi là “Hòn Non Nước”. Theo tài liệu địa chất thì Ngũ Hành Sơn vốn là những hòn đảo trên biển Đông, gió và nước đã xâm thực tạo thành những hang động, do quá trình biển lùi, nhóm đảo nầy được nối liền với lục địa và trở thành 6 ngọn núi như ngày nay.

Cảnh quan

Ngũ Hành Sơn là một tổng thể gồm 5 ngọn núi được đặt tên theo ngũ hành. Mặc dù thế nhưng nhóm núi này có 6 ngọn: núi Kim Sơn, núi Mộc Sơn, núi Thuỷ Sơn, núi Thổ Sơn, riêng núi Hoả Sơn có hai ngọn nằm kề nhau gọi là Âm Hoả Sơn và Dương Hoả Sơn.

Lần đầu tiên vua Minh Mạng đến Ngũ Hành Sơn vào tháng 6 năm 1825, ông đã cho xây dựng chùa Tam Thai, điện Hoá Nghiêm. Đến năm 1826 Minh Mạng cho đúc 9 tượng Phật và 3 chiếc chuông lớn cho chùa Tam Thai. Vua cũng cho xây dựng và tu sửa nhiều chùa miếu. Trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, Ngũ Hành Sơn là nơi lưu lại những chiến tích chiến tranh lẫy lừng của nhân dân ta.

Ngũ Hành Sơn không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Đà Nẵng mà còn là một di tích lịch sử - văn hóa với làng thủ công mỹ nghệ tạc tượng đá lưu truyền dưới chân núi Thủy Sơn. Ngày nay Ngũ Hành Sơn là một điểm tham quan

Nhắc đến ba từ Ngũ Hành Sơn là những ai đã từng đến Đà Nẵng đều biết địa danh này. Không gian huyền ảo, thơ mộng, chùa chiền và hang động, cây cỏ và tiếng chuông chùa bên tiếng sóng rì rào như là một cõi thiên thai dành cho du khách.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt