<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Bạch Mã

Vị trí
 

Bach Mã là một phần của dãy núi Trường Sơn, chạy đâm ra sát biển, là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế (ở phía Bắc) và thành phố Đà Nẵng (ở phía Nam), cách biển khoảng 18km. Núi có đỉnh cao 1.450m, trải dài trên địa bàn các huyện Nam Đông, Phú Lộc thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hoà Vang của thành phố Đà Nẵng.

Nguồn gốc tên gọi
 

Người dân huyện Phú Lộc kể rằng ngày xưa, thường có các vị tiên ngồi đánh cờ trên núi. Ngựa của tiên mải đi ăn cỏ đồng xa, khi trở lại thì tiên đã bay về trời, ngựa nhớ chủ lang thang đi tìm, hóa thành mây trắng. Cái tên Bạch Mã có lẽ có từ đó.

Cảnh quan thiên nhiên
 

Núi Bạch Mã mờ ảo trong mây - Ảnh: Đào Hoa Nữ

Bạch Mã có độ cao 1450m so với mực nước biển nên khí hậu mát mẻ như ở Sa Pa, Đà Lạt. Nơi đây hiện là địa danh thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ ngơi và khám phá sự bí ẩn nằm sâu trong lòng núi.

Trên núi Bạch Mã ở thảm thực vật phong phú, tươi tốt quanh năm. Động vật cũng đa dạng với vô số loài chim và thú quý hiếm. Bạch Mã có khoảng 501 loài thực vật với nhiều loài quý như cẩm lai, trắc trầm hương, cốm Bạch Mã; 55 loài thú quý với nhiều họ, chi. Khoảng thời gian bị lãng quên của Bạch Mã đem lại cho nơi này vẻ thiên nhiên hoang sơ. Ði trong các con đường mòn nho nhỏ xuyên qua những cánh rừng, bạn dễ dàng bắt gặp các loài thú, chim lạ như gà lôi lam mào đen, gà lôi lam mào trắng, trĩ sao...

Do những điều kiện sinh thái này mà vùng núi Bạch Mã đã được quy hoạch thành khu rừng cấm quốc gia.

Trên núi Bạch Mã còn có con suối trong vắt, nhiều ngọn thác ngoạn mục như: hồ Ngũ Hồ - nơi có 5 hồ nước nối tiếp nhau được hình thành từ một con suối lớn với hình dáng uốn lượn, mỗi hồ một vẻ, trông vô cùng đẹp mắt; thác Đỗ Quyên cao 400m, rộng 20m, quanh năm tung nước trắng xóa xuống các khe suối đỏ rực màu hoa Đỗ Quyên; thác Bạc rộng 40m, cao 10m, giống như một dải lụa trắng lấp lánh giữa núi rừng xanh bạt ngàn.

Trên đỉnh Bạch Mã có một đài ngắm cảnh, gọi là Vọng Hải Đài, nằm ở độ cao 1.390m. Đứng ở đây, du khách có thể thấy toàn cảnh đèo Hải Vân, núi Túy Vân, đầm Cầu Hai và cả ánh sáng huyền ảo của thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng lúc đêm về. Nhìn về phía Đông, một không gian rộng lớn khoáng đãng bởi bầu trời lồng lộng và biển Đông mênh mông xanh tận chân trời.

Biệt thự cổ trên núi
 

Núi Bạch Mã hiện là rừng bảo tồn nguyên sinh quốc gia. Thế nhưng từ thời Pháp thuộc, người ta đã biết đến Bạch Mã như một khu nghỉ mát, an dưỡng tuyệt với của miền Trung.

Năm 1932, Bạch Mã được ông Girard - một kỹ sư người Pháp phát hiện, để rồi sau đó, một hệ thống gồm 139 biệt thự, khách sạn, bể bơi, đường giao thông... được xây dựng, nhằm phục vụ việc tham quan, nghỉ dưỡng của giới quan chức người Pháp và nhà giàu thời bấy giờ. Sau khi người Pháp rời khỏi Việt Nam, năm 1960, chính quyền Sài Gòn đã thành lập Vườn Quốc gia Bạch Mã, nhưng công việc bảo tồn bước đầu không kéo dài được lâu. Thập kỷ 70, 80 của thế kỷ trước, Bạch Mã gần như bị bỏ hoang, vô chủ, bởi hệ thống biệt thự, đường sá đã bị phá hoàn toàn. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã từng viết thiên bút ký tuyệt vời về Bạch Mã mà ông gọi là “Ngọn núi ảo ảnh” - một ngọn núi như ảo ảnh sa mạc, thấy và gặp rồi đấy, vậy mà định chạm vào thì nó bỗng chốc tan biến...

Ngày nay, tại Bạch Mã, 139 biệt thự cổ do người Pháp xây dựng chỉ còn lại dấu tích đổ nát do chiến tranh và thời gian tàn phá. Tận dụng những biệt thự ít bị hư hỏng, Bạch Mã đã được trùng tu, tôn tạo thành khu nghỉ ngơi cho du khách. Đó là các khu nhà mang tên Đỗ Quyên, Sao La, Kim Giao... Những ngôi nhà này vẫn giữ được thiết kế kiến trúc theo kiểu Pháp, với bề ngoài trông rất tĩnh lặng và cổ kính. Biệt thự thường chỉ cao 2 tầng, với cầu thang vòng và hành lang khá rộng mát, cửa sổ lớn quay ra phía đỉnh núi, sàn gỗ mát mẻ, thoáng đãng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt