<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng cổ Mỹ Xuyên

Làng Mỹ Xuyên thuộc thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là một làng cổ có lịch sử tồn tại hơn 500 năm.

Lịch sử
 

Theo những tài liệu còn lưu giữ tại làng, làng Mỹ Xuyên có từ thời vua Lê Thánh Tông vào năm 1471.

Thời điểm này, vua Lê Thánh Tông đã lập ra Đạo Thừa Tuyên Quảng Nam và đề cử Chánh đề đốc Hùng Long Hầu Lê Quý Công (quê làng Thần Phù, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) cùng 12 vị tướng khác ở lại vùng đất này để giữ vững bờ cõi biên cương.

Nơi mà Lê Quý Công lập làng định cư là làng Mỹ Xuyên. Kể từ đó, làng Mỹ Xuyên được hình thành và gắn liền với tên tuổi ông Lê Quý Công tổ tiền hiền của làng. Tôn xưng của Lê Quý Công được ghi chép khá kỹ trong phả hệ của dòng tộc Lê tại làng.

Từ khi ông Lê Quý Công chọn vùng đất này định cư, người dân ở mọi nơi cũng quần tụ về đây lập làng. Chỉ sau một thời gian ngắn, làng Mỹ Xuyên trở thành vùng quê trù phú và dân cư đông đúc.

Di tích
 

Làng cổ Mỹ Xuyên với quần thể lịch sử kiến trúc như lăng mộ tiền hiền, đình làng, cây đa, bến nước... tất cả vẫn vẹn nguyên vẻ mộc mạc xưa cũ dù đã trải qua hàng trăm năm.

Làng Mỹ Xuyên có hai kiến trúc được công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh. Đó là lăng mộ của Hùng Long Hầu Lê Quý Công, được công nhận vào năm 2006.

Di tích thứ hai là đình làng Mỹ Xuyên được công nhận vào ngày 30 tháng 12 năm 2011. Đình làng Mỹ Xuyên được trùng tu vào năm 1994 trên nền đất cũ với diện tích 1.500m2. Ngày rằm tháng 2 âm lịch hàng năm, dân trong làng đều tổ chức cúng tế tại đình.

Tuy nhiên giá trị nổi bật, độc đáo nhất của làng Mỹ Xuyên chính là bản gốc của 32 ấn sắc phong do 7 đời vua nhà Nguyễn ban tặng cho làng, hiện vẫn được gìn giữ cẩn thận tại đình làng. Những đạo sắc phong qua 7 triều đại vua, khởi đầu từ thời vua Minh Mạng đến Khải Định. Trong đó, số sắc phong các vua ban cho làng lần lượt là Minh Mạng (5 đạo), Thiệu Trị (10 đạo), Tự Đức (11 đạo), Đồng Khánh (2 đạo), Duy Tân (2 đạo), Khải Định (2 đạo).

Sắc phong cổ nhất và có niên đại lâu nhất là sắc phong của vua Minh Mạng ban năm 1824 về việc cho xây dựng con sông Mỹ Xuyên đi ngang qua làng (mà nay vẫn còn dấu tích) để phục vụ nhu cầu thủy lợi và quân sự của trấn Quảng Nam xưa kia. Đây là sắc phong được ghi nhận thuộc hàng cổ nhất hiện nay còn được lưu giữ ở Quảng Nam.

Bên cạnh đó, nội dung các sắc phong còn ca tụng công đức của các vị khai khẩn tiền hiền đã tôn hiển trong đời sống với những danh phận cao quý trong hệ thống thần tích của làng như: Đông Hựu Thuận, Đông Quảng Hậu, Bạch Mã Tôn,...

Cùng với lịch sử hình thành lâu đời và quần thể di tích, di vật đáng trân trọng, các thế hệ người dân làng Mỹ Xuyên càng thêm tự hào về bề dày truyền thống văn hoá lịch sử của cha ông tiên tổ.


©2019 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt