<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Mộc Hoá

Tổng quan
 

Huyện nằm trong vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An; Bắc giáp Campuchia với đường biên giới dài 38,797 km có cửa khẩu quốc gia Bình Hiệp; Nam giáp huyện Tân Thạnh cùng tỉnh; Tây giáp huyện Vĩnh Hưng và huyện Tân Hưng; Đông giáp huyện Thạnh Hoá. Về hành chánh, huyện bao gồm: thị trấn Mộc Hoá và 12 xã là: Thạnh Trị, Bình Hiệp, Bình Hoà Tây, Bình Hoà Đông, Tuyên Thạnh, Tân Lập, Bình Phong Thạnh, Bình Hoà Trung, Bình Tân, Thạnh Hưng, Tân Thành, Bình Thạnh.

Mộc Hóa là huyện cửa ngõ của vùng Đồng Tháp Mười, giao thông thủy bộ đều thuận lợi. Quốc lộ 62 đi suốt chiều dài của huyện, nối liền quốc lộ 1A với cửa khẩu quốc gia Bình Hiệp. Tuyến N1 đang được xây dựng, trong tương lai từ Mộc Hóa sẽ đi qua thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ cũng như huyện Trảng Bàngtỉnh Tây Ninh rút ngắn khoảng cách hàng trăm km.

Hiện nay, tại Mộc Hoá có Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười do trung ương đầu tư đóng tại xã Bình Phong Thạnh với hàng ngàn ha rừng tràm nguyên sinh; khu du lịch sinh thái Làng Nổi Tân Lập với hàng trăm ha tràm, sen đang được đầu tư xây dựng với tiềm năng lớn về phát triển du lịch sinh thái.

Điều kiện tự nhiên
 

Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 27,4 - 27,90C. Số giờ nắng trung bình hàng năm từ 2.454 - 2.669 giờ. Lượng mưa trung bình hàng năm 1.347 - 2.464 mm. Độ ẩm tương đối trung bình hàng năm 79,4 - 80,9%.

Thủy văn

Trên địa bàn huyện có sông Vàm Cỏ Tây đi qua, dài 34,1 km, rộng 188 m, sông sâu khoảng 15 m. Vào mùa lũ, sông Vàm Cỏ Tây là trục chính thoát lũ từ sông Tiền đổ về, tuy nhiên do lòng sông hẹp, lại ngoằn ngoèo nên khả năng thoát lũ không cao. Vào mùa khô, đây là nguồn cung cấp nước chính cho huyện, tuy nhiên, do lưu lượng nước không nhiều nên sông dễ bị nhiễm mặn.

Ngoài sông Vàm Cỏ Tây, Mộc Hoá còn có hệ thống rạch tự nhiên khá chằng chịt như: rạch Bắc chan, Bến Buôn, Tầm Đuông, Cái Sậy, Cái Cát, Cá Rô và rạch Ba Hồng Minh… nằm rải rác ở các xã với tổng chiều dài 71,4 km và hệ thống kênh mương thủy lợi với tổng chiều dài trên 583 km gồm 24 tuyến kênh chính (cấp 1,2, dài 246 km) và 129 tuyến kênh nội đồng với tổng chiều dài 337 km.

Mùa lũ thường xuất hiện ở Mộc Hoá từ tháng 8 hàng năm; lũ lên cao từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, giảm dần vào tháng 11, có năm kéo dài đến tháng 12. Lũ mang đến một lượng lớn phù sa giúp đất đai thêm màu mỡ. Đồng thời, lũ còn mang đến nguồn lợi to lớn về thủy sản. Tuy nhiên, lũ lớn cũng gây nên những khó khăn không nhỏ cho đời sống và sản xuất của nhân dân.

Đất đai

Theo thông tin từ Website tỉnh Long An, đất đai Mộc Hoá chia thành 2 nhóm chính:

- Nhóm đất trũng phèn: chiếm gần 41% diện tích tự nhiên của huyện, phân bố chủ yếu ở thị trấn Mộc Hoá và các xã Bình Hoà Đông, Bình Phong Thạnh, Bình Hoà Trung, Thạnh Hưng, Tân lập, Tân Thành. Đất có tầng phèn sâu trong điều kiện có nước tưới thì khả năng sản xuất lúa 2 vụ không thua kém nhiều so với đất phù sa, nhưng những nơi thiếu nước ngọt, thủy lợi không hoàn chỉnh, hàng năm vẫn có thể bị thiệt hại do độc tố của đất gây nên. Ngoài cây lúa, vùng đất phèn có thể trồng tràm và một số cây trồng khác như đay, khoai mỡ, dưa hấu…

- Nhóm đất xám: chiếm 59% diện tích tự nhiên của huyện, phân bố ở hầu khắp các xã, thị (trừ 2 xã Tân lập và Tân Thành). Tuy đất xám có chất lượng không cao (nghèo dưỡng chất, khả năng giữ nước và phân kém), nhưng khả năng sử dụng lại khá đa dạng: những nơi có địa hình thấp có thể trồng lúa, đay, tràm; những nơi có địa hình cao hoặc có đê bao lửng có thể luân canh 1 - 2 vụ lúa với các loại rau màu (bắp, dưa hấu, đậu phộng…). Đây là điều kiện thuận lợi để đa dạng hoá cây trồng.

Lịch sử
 

Quận Mộc Hoá được thành lập từ ngày 15-05-1917, thuộc tỉnh Tân An, gồm có 2 tổng: Thanh Hoà Thượng với 9 làng, Thanh Hoà Hạ với 8 làng. Ngày 17-02-1956, chính quyền Sài Gòn tách Mộc Hoá khỏi tỉnh Tân An để thành lập tỉnh Mộc Hoá theo sắc lệnh số 21/NV. Ngày 22-10-1956, tổng thống Ngô Đình Diệm ban hành sắc lệnh 145/NV đổi tỉnh Mộc Hoá thành tỉnh Kiến Tường bao gồm tỉnh lỵ Kiến Tường và 4 quận: Châu Thành, Kiến Bình, Tuyên Nhơn, Tuyên Bình.

Tháng 03-1976, tỉnh Kiến Tường được sáp nhập với tỉnh Long An và trở thành một huyện của tỉnh Long An với tên gọi mới là huyện Mộc Hoá. Huyện Mộc Hoá lúc đó bao gồm 5 huyện vùng Đồng Tháp Mười (thuộc tỉnh Long An) và có diện tích tự nhiên 2.296 km2 với 21.390 hộ và khoảng 130.000 dân. Tháng 03-1978, huyện Mộc Hoá được tách ra thành 2 huyện Mộc Hoá và Vĩnh Hưng, huyện Mộc Hoá lúc này còn 18 xã và 1 thị trấn.

Ngày 19-09-1980, Hội đồng Chính phủ Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 298-CP, chia huyện Mộc Hoá thành hai huyện lấy tên là huyện Mộc Hoá và huyện Tân Thạnh. Huyện Mộc Hoá lúc này còn 14 xã và 1 thị trấn.

Ngày 26-06-1989, Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 74/HĐBT, điều chỉnh địa giới hành chánh huyện như sau:

- Chia xã Thạnh Phước thành hai xã lấy tên là xã Thạnh Phước và xã Tân Hiệp.

- Tách thị trấn Thạnh Hoá và các xã Tân Đông, Tân Tây, Thủy Đông, Thủy Tây, Thuận Nghĩa Hoà, Thuận Bình của huyện Tân Thạnh; các xã Thanh Phước, Tân Hiệp và Thạnh Phú của huyện Mộc Hoá để thành lập huyện Thạnh Hoá. Huyện Mộc Hoá lúc này còn 12 xã và 1 thị trấn.

Ngày 24-03-1994, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 27-CP, điều chỉnh địa giới hành chánh huyện như sau:

- Thành lập xã Bình Thạnh thuộc huyện Mộc Hoá trên cơ sở 837 ha diện tích tự nhiên với 108 nhân khẩu của xã Bình Phong Thạnh; 2.726,8 ha diện tích tự nhiên với 642 nhân khẩu của xã Bình Hoà Đông.

- Thành lập xã Tuyên Bình Tây trên cơ sở 4.125 hécta diện tích tự nhiên với 2.602 nhân khẩu của xã Tuyên Bình.

- Chuyển các xã Tân Bình, Tân Bình Tây thuộc huyện Mộc Hoá về huyện Vĩnh Hưng quản lý.

Huyện Mộc Hoá bao gồm thị trấn Mộc Hoá và 12 xã: Thạnh Trị, Bình Hiệp, Bình Hoà Tây, Bình Hoà Đông, Tuyên Thạnh, Tân Lập, Bình Phong Thạnh, Bình Hoà Trung, Bình Tân, Thạnh Hưng, Tân Thành, Bình Thạnh.

Kinh tế
 

Kinh tế của huyện hiện nay vẫn dựa vào nông nghiệp. Huyện là vùng sản xuất lúa trọng điểm của tỉnh sản xuất lúa với sản lượng hàng năm lên đến 260 ngàn tấn. Bên cạnh đó, Mộc Hoá còn có hàng chục ha đất trồng tràm vừa góp phần bảo vệ mội trường sinh thái đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, vừa đem lại lợi nhuận khá cao cho nhân dân. Ngành chăn nuôi cũng phát triển với các vật nuôi truyền thống như: trâu, bò heo, gà, vịt…. Những năm gần đây nông dân Mộc Hoá còn phát triển nuôi trăn, dê… Tuy nhiên, do ảnh hưởng lũ hàng năm, chỉ chăn nuôi theo mùa vụ nên quy mô đàn không có khả năng phát triển mạnh mà chỉ chăn nuôi ở quy mô nhỏ. Ngành thủy sản, bên cạnh đánh bắt cá tự nhiên, nhân dân Mộc Hoá còn phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt với tổng diện tích hàng năm từ 150 - 200 ha và sản lượng hàng năm đạt từ 2.500 đến 3000 tấn.

Công nghiệp - Tiểu thủ công và Thương mại dịch vụ còn hạn chế, nhưng đã có bước đầu phát triển đáng khích lệ. Theo thông tin từ Website huyện Mộc Hoá, quý 1/2010, các ngành này đạt được một số kết quả như sau:

- Giá trị sản lượng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt là 15 tỷ 037 triệu VNĐ, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp quốc doanh đạt 7 tỷ 025 triệu VNĐ; công nghiệp ngoài quốc doanh ước đạt 8 tỷ 012 triệu VNĐ.

- Doanh thu thương mại - dịch vụ trong quý I ước đạt 415 tỷ 090 triệu VNĐ. Nhìn chung, thương mại - dịch vụ trên địa bàn ổn định và có bước phát triển, đảm bảo lượng hàng hoá phục vụ sản xuất và đời sống, các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt và đảm bảo đầy đủ hàng hóa đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nhân dân.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt