<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Sơ lược
 

Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Mường Nhé thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cách Hà Nội khoảng 700 km theo hướng Tây Bắc.

Lịch sử
 

Khu BTTN Mường Nhé được thành lập từ tháng 10/2005, (trước đó khu BTTN thuộc hạt Kiểm lâm Mường Nhé) có tổng diện tích rừng tự nhiên 169.962,3 ha. Vùng lõi khu BTTN có diện tích 45.581 ha, được chia thành những phân khu như: phân khu nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu dịch vụ hành chính; quy hoạch vùng đệm của khu BTTN có diện tích 124.084,51 ha nằm trên địa bàn 6 xã gồm: Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong, Nậm Kè và Quảng Lâm

Đặc điểm
 

Khu BTTN Mường Nhé nằm trên vùng núi cao, địa thế lòng máng chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, bao quanh bởi các dãy núi cao hơn 1.700m so với mực nước biển, chạy dọc theo biên giới Việt – Trung và Việt – Lào. Địa hình của khu BTTN Mường Nhé bị chia cắt mạnh bởi đồi núi có độ dốc lớn xen kẽ các thung lũng chạy dọc theo đầu nguồn các suối: Nậm Ma, Pa Ma, Pa Pơi, Nậm Pắt.

Khu BTTN Mường Nhé có 5 nhóm đất phù hợp với phát triển nông, lâm nghiệp và trồng cây công nghiệp, khu BTTN Mường Nhé nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa vùng cao, mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô hanh.

Theo thống kê, ở khu BTTN Mường Nhé có 236 loài cây cho gỗ điển hình, 306 loài cây thuốc và 15 loài cây cho dầu, trong đó, số loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam là 29 loài, số loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới là 4 loài, số loài không có tên trong sách Đỏ Việt Nam nhưng có tên trong sách Đỏ thế giới là 6 loài.

Đặc biệt, trong khu BTTN Mường Nhé có hơn 200 ha rừng pơmu có đường kính từ 1,5 – 1,8 m tập trung quanh khu vực Pu Huổi Luông, ngoài ra, khu BTTN còn có những loài cây cho gỗ như: trầm hương, giổi thơm, giổi găng, chò chỉ, lát hoa...

Tháng 12/2006, Viện Điều tra quy hoạch rừng thực hiện thống kê tại khu BTTN Mường Nhé có 133 loài động vật, trong đó có 55 loài động vật quý hiếm, 39 loài thuộc Nghị định 32/06 và 45 loài thuộc danh mục Đỏ Việt Nam năm 2003.

Du khách muốn đến khu BTTN Mường Nhé co thể xuất phát từ thành phố Điện Biên Phủ theo quốc lộ 12 về phía Bắc để đến thị trấn Mường Chà, sau đó đi khoảng 100 km theo tuyến thị trấn Mường Chà - Si Pa Phìn - trung tâm huyện lỵ Mường Nhé, du khách sẽ tới Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt