<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Động Mê Cung

Vị trí

Động nằm trên đảo Lờm Bò, trong Vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cách đảo Ti Tốp khoảng 2km về phía Tây Nam. Động nằm ở độ cao 25m so với mực nước biển. Nhìn từ xa, cửa động như một mái nhà ăn sâu vào sườn đảo.

Cảnh quan

Động có cấu trúc rất phức tạp, bao rất nhiều khoang, vách ngăn thông với nhau bởi các khe hẹp, chỉ đủ cho một người đi. Ngay trên cửa động có một bãi phẳng khá rộng với vòm mái động cũng khá rộng, phẳng và đua ra phía trước trông như một tiền sảnh. Các khoang bên trong với các lối đi ngoắt ngoéo dài gần 100m làm ta có cảm giác sống trong một biệt thự lớn dưới lòng đất. Trong động, nhũ đá mang hình những pho tượng, hoa văn tuyệt đẹp, từng chùm muôn màu rủ xuống từ trần động. Nào những sư tử đá, gấu đá đang vờn nhau, những bức rèm đá chảy dài trên vách động...

Ra khỏi cửa động, leo tiếp vài bậc đá sắc nhọn lởm chởm, nhìn xuống dưới là một hồ nước bị núi vây kín rất tròn và rộng, bốn mùa nước xanh biếc phẳng lặng như mặt gương, trong đó là thế giới của các loài sinh vật quần tụ như cá, tôm, mực, rong, tảo, san hô, cua... Bên cạnh là một khu đất có nhiều cây cổ thụ mà người dân thường gọi là khu "vườn thượng uyển", đẹp đến mê hồn.

Qua những bậc đá cheo leo, một mái đá rộng nhô ra, khô ráo thoáng mát, lớp ốc suối Melina dày trải trên cửa động làm nền. Xưa kia lớp ốc này dày tới 1,2 m được kết tầng bán hoá thạch ở phía ngoài. Gần đây còn phát hiện ra một bộ xương thú đã hoá thạch trong động. Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc nền văn hoá tiền Hạ Long sơ kỳ đá mới, cách ngày nay từ  7.000 đến 10.000 năm.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt