<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Long An
thành phố Tân An - tỉnh Long An

Ngôi chùa tọa lạc ở số 59 đường Hai Bà Trưng, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Chùa do một người dân địa phương tên là Cổ Thị Đỏ đã phát tâm hiến đất xây dựng vào năm 1928.

Lúc đầu, chùa chỉ được xây dựng với vật liệu tre, lá trên một không gian có diện tích 796 m2. Trong những năm 1928 - 1945, dưới thời trụ trì Thọ Quảng Tường, chùa Long An là một trong những cơ sở hoạt động cách mạng tích cực. Năm 1940, hoà thượng Thích Hoá Sử đã cho trùng tu, xây dựng lại ngôi chùa khang trang hơn. Năm 1954, hoà thượng Thích Hoá Duyên được giao quyền tiếp quản chùa Long An. Từ đó đến nay, chùa không ngừng được trùng tu, sửa chữa.

Năm 2008, chùa Long An bị tranh chấp quyền sử dụng. Hậu duệ của người hiến đất là bà Nguyễn Thị Nén đòi lấy lại đất chùa. Toà án nhân dân các cấp đã xét xử và bác yêu cầu của bà Nén. Không đồng tình với quyết định của toà, tối ngày 31-05-2008, bà Nguyễn Thị Nén và em ruột Nguyễn Thị Xa xông vào chiếm giữ chùa, đuổi tất cả mọi người ra ngoài. Ngày 03-06-2008, Ủy ban Nhân dân phường 1 và các ngành chức năng thị xã Tân An đã tiến hành cưỡng chế, buộc những người chiếm giữ chùa Long An mở cửa trả lại ngôi chùa cho những người tu hành.


Xuân Thạnh - Long Khánh - Đồng Nai

Vị trí

Chùa toạ lạc tại xã Xuân Thanh, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Lịch sử – kiến trúc

Chùa do nhân dân xây dựng vào năm 1966 với vật liệu như tre, nứa. Vị trụ trì đầu tiên là sư bà Nguyễn Thị Kim Yến, pháp danh Thích Nữ Nhật Cao. Năm 1986, sư cô Thích Nữ Lệ An kế vị. Sư cô Thích Nữ Lệ An đã tiến hành xây dựng mới hoàn toàn ngôi chính điện, nhà tổ và một số cơ sở khác. Từ đó đến nay, chùa đã có thêm vài lần trùng tu sửa chữa, nhưng không làm thay đổi kiến trúc chủ đạo.

Chùa Long An mang dáng vẻ khá cầu kỳ và đẹp mắt với mái cong hình rồng phun, các cột chùa chạm trổ tinh vi theo kiểu chùa chiền truyền thống.

Hoạt động – lễ hội

Hằng năm chùa thường tổ chức lễ hội lớn vào ngày lễ Phật đản và Vu lan.


phường Thường Thạnh - quận Cái Răng - thành phố Cần Thơ

Ngôi chùa tọa lạc tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Chùa được xây dựng vào năm 1927 với tên gọi là Linh Đông tự. Khi mới thành lập, chùa có kết cấu khá đơn giản với diện tích khoảng 100 m2, bao gồm Chánh điện và Nhà tổ. Năm 2007, nhà chùa tiến hành trùng tu ngôi tam bảo. Ngày nay, chùa Long An có diện mạo khang trang với diện tích khoảng 5.000 m2. Ngôi chính điện được xây dựng với lối kiến trúc mái cong, trên góc mái đều có trang trí phù điêu long phụng. Hai bên chính điện là hai cột rồng xoắn mình hướng ra phía cổng. Hằng năm chùa tổ chức lễ trọng vào các ngày rằm tháng giêng, tháng bảy, tháng mười, ngày Phật Đản, và lễ kỵ vào ngày 26-06.


xã Thiện Mỹ - huyện Trà Ôn - tỉnh Vĩnh Long

Tổng quan
 

Ngôi chùa ở ấp Mỹ Trung, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, còn có tên gọi khác là chùa Đồng Đế. Chùa nằm cách trung tâm thị trấn Trà Ôn trên 3 km, từ quốc lộ 54 theo đường nhỏ khoảng 500 m thì đến chùa. Đây là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm trên đất Trà Ôn.

Lịch sử
 

Theo các cụ cao niên, chùa Long An do một tu sĩ từ miền Trung vào Trà Ôn khởi lập từ năm 1860. Lúc ấy, vùng đất này còn là đồng hoang mọc nhiều cây đế dại, dân cư thưa thớt. Sau khi dựng một am nhỏ làm chỗ dừng chân, vị tu sĩ tiến hành khai hoang mở đất làm rẫy sinh sống. Đến cuối thế kỷ XIX, gia tộc ông Cả Lảm hiến 30 công đất để xây chùa và làm tự điền, hằng năm có hoa màu, lúa thóc phục vụ lễ lạc, duy tu chùa. Ngôi chùa sau khi xây dựng xong được đặt tên là Long An.

Năm 1931, hoà thượng Thích Khánh Anh  được thỉnh về làm trụ trì chùa Long An. Năm 1842, hoà thượng Khánh Anh về chùa Phước Hậu, các hoà thượng Thiện Lực, Thiện Trang, Nhựt Liên... lần lượt thay nhau trụ trì chùa Long An. Thập niên 1960, chùa do tu sĩ Hồ Văn Lục pháp danh Thích Phước Y trông coi. Thời gian này, do chiến tranh ác liệt, chùa dần dà xuống cấp. Tu sĩ Phước Y thu hẹp chánh điện, quay mặt về hướng Đông. Ông vận động phật tử xây nhà Tổ, cổng tam quan, tháp các Tổ, trồng thêm hoa kiểng. Tháng 04-2000, đại đức Thích Tuệ Quang được cử về trông coi chùa Long An. Chỉ trong thời gian ngắn, chùa đã xây dựng thêm nhà trai, hai thất tịnh, cải bổ lại huê viên, tạo vườn tược quanh chùa đẹp đẽ, trang nhã.

Chùa Long An từng là điểm dừng chân của các cao tăng nổi tiếng ở Nam Bộ: Khánh Anh, Huệ Quang, Khánh Hòa, Pháp Hải... lập nên Liên đoàn Học xã hoằng dương chánh pháp, truyền bá quốc ngữ. Tiếp đến có thượng tọa Thiện Hòa, Thiện Hoa trở về duy trì chí hướng các Tổ quy tập được tăng đồ, Phật tử khá đông. Cũng tại ngôi chùa này ngày 30 tháng Giêng năm Tân Sửu (16-04-1961) Hòa thượng Thích Khánh Anh viên tịch khi đang đảm nhận trọng trách là Thượng Thủ kiêm Pháp chủ Giáo hội Tăng già toàn quốc. Trong các thời kỳ đấu tranh giành độc lập, khuôn viên chùa là căn cứ địa hoạt động, liên lạc của lực lượng cách mạng huyện Trà Ôn. Các tu sĩ của chùa tích cực tham gia đóng góp tiền của vật dụng, thuốc men... cho cách mạng.

Kiến trúc
 

Ngôi chùa hiện nay có kiến trúc cổ kính, tọa lạc trong khuôn viên rộng, có cổ thụ, bờ tre, khóm trúc, cây trái tạo nên cảnh quan đẹp, yên tĩnh. Ở nhà Hậu Tổ có bệ thờ đặt di ảnh cố hòa thượng Khánh Anh, Thiện Hoa, Thiện Hòa, Nhựt Liên. Quanh sân chùa có tháp trì cốt hòa thượng Thiện Lực, Thiện Trang... Chùa còn giữ được nhiều di vật xưa có giá trị Hán văn như:

Hai bức hoành phi

隆安寺

Long An tự

大雄寶殿

Đại Hùng bảo điện

Đôi câu đối

佛即心,心即佛,濟度有緣超萬劫

色是空,空是色,光明無量照十方

Phật tức tâm, tâm tức Phật tế độ hữu duyên siêu vạn kiếp.

Sắc thị không, không thị sắc quang minh vô lượng chiếu thập phương.

Tất cả bằng chữ Hán, móc chìm sơn son thếp vàng, tạo tác khoảng 100 năm.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt