<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Sân bay Lộc Ninh

Sân bay quân sự nằm trên địa bàn thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, cách chợ Lộc Ninh khoảng 300 m. Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Thông tin - Truyền thông) công nhận năm 1986. Từ khi được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đến nay, sân bay được giao cho Bảo tàng tỉnh Sông Bé và sau này là tỉnh Bình Phước trực tiếp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, phục vụ khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Sân bay Lộc Ninh được quân đội Việt Nam Cộng Hoà sử dụng trong cuộc chiến tranh trước đây. Đây cũng là nơi tiến hành trao trả tù binh sau Hiệp định Paris. Tại đây, sáng sớm ngày 31-01-1973, Thượng tướng Trần Văn Trà dẫn đầu phái đoàn quân sự Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam bay về Sài Gòn dự phiên họp đầu tiên của Ban Liên hiệp quân sự bốn bên tại trại David. Ngày 12-02-1973 và ngày 12-09-1973, sân bay là nơi đón đoàn Ủy ban quốc tế về làm việc cũng như các vị đại sứ, trưởng phó đoàn của Ủy ban quốc tế về thăm Lộc Ninh.

Khu di tích được chia làm hai khu vực: Khu vực I có chiều dài 1.100 m, chiều rộng 250 m, diện tích 275.000 m2, là khu vực quan trọng nhất của khu di tích và đã được yêu cầu phải bảo toàn nguyên vẹn trong Luật Di sản. Khu vực II có chiều dài 1.250 m, chiều rộng 1.000 m, tổng diện tích 1.250.000 m2. Ngoài ra, diện tích đất khu vực sân bay còn được xác định là đất quốc phòng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện Lộc Ninh quản lý.

Tuy nhiên, hiện nay, khu di tích này đang bị xâm hại nghiêm trọng do các cấp chính quyền ở tỉnh Bình Phước cho quy hoạch xây dựng đường giao thông cắt ngang sân bay. Quá trình xây dựng đã xâm phạm vào khu vực I của di tích (phía Bắc của tuyến đường) với tổng diện tích đã thi công là 10.000 m2. Hiện đơn vi thi công đã san ủi mặt bằng cắt ngang đường băng (sâu 30 cm, rộng 8 m), cách cổng sân bay khoảng 6 m, cách bia di tích 4 m. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng đã đổ hàng trăm mét khối đá xây dựng ngay trên đường băng của khu di tích. Điều này vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản quốc gia, mong rằng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp can thiệp để trả lại nguyên trạng cho khu di tích.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt