<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu di tích Lệ Chi Viên

Khu di tích đền thờ Lệ Chi Viên thuộc xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là một công trình kiến trúc uy nghi, trang trọng, nơi thờ tự và tưởng nhớ Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi cùng Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ.

Lịch sử
 

Lệ Chi Viên trên đất Đại Lai là một hành cung nằm trên con đường bộ nối kinh thành Thăng Long với miền Đông Bắc của Tổ quốc được xây dựng từ thời Lý. Đến thời Trần, vua Trần Minh Tông cho trùng tu lại và được đặt tên thành hành cung Ly Trang.

Đời Lê, lại được sửa sang lại và được đổi tên mới là hành cung Yên Hà. Vua Lê Thái Tông đến Chí Linh duyệt binh, trên đường trở về Thăng Long, nghỉ tại đây và mất vì bạo bệnh trong đêm 4 tháng 8 năm 1442. Sau cái chết của Lê Thái Tông và thảm án tru di 3 họ người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi cùng Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ, nơi này được gọi theo tên mới: Lệ Chi Viên (vườn vải).

Quy mô
 

Trên mảnh đất vườn vải ấy trước kia chỉ có một ngôi miếu nhỏ là nơi dân làng đến thắp hương tưởng nhớ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Sau nhiều năm bị lãng quên theo thời gian, ngày nay Lệ Chi Viên đã được khôi phục. Năm 2010, tỉnh Bắc Ninh đã cấp bằng chứng nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho Lệ Chi Viên.

Nơi đây, trên mảnh đất gần 10.000m2, một hệ thống kiến trúc đẹp được xây dựng từ năm 2006, đến nay đã hình thành nên cảnh quan uy nghi, đẹp đẽ cho Lệ Chi Viên. Khu di tích Lệ Chi Viên gồm đền thờ danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Trãi - Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ, tượng bà Nguyễn Thị Lộ, tượng đài giọt lệ, hồ nước bán nguyệt, cổng, tường bao và một số công trình phụ trợ khác. Tổng kinh phí đầu tư vào khu di tích Lệ Chi Viên gần 10 tỷ đồng chủ yếu là nguồn công đức từ lòng hảo tâm ngưỡng mộ của nhân dân.

Kiến trúc
 

Cổng đền được xây năm 2011 với dòng chữ “Lệ Chi Viên” đón chào mọi người đến thăm đền. Hai đôi câu đối trước cổng đền được Giáo sư Vũ Khiêu viết tặng: “Đền tượng vươn cao, nước biếc non xanh hồn kiệt nữ - Ngôi đền mở rộng, mây vàng hạc trắng bóng anh linh”; “Vua Thánh minh oan, sao Khuê vẫn bên mờ bên sáng - Dân hiền rửa hận, phiến ngọc càng như tuyết như băng”.

Đền thờ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ bao gồm nhà tiền tế được xây dựng năm 2012 và hậu cung được xây dựng năm 2006. Trước cửa đền cũng có một đôi câu đối của Giáo sư Vũ Khiêu bày tỏ sự tiếc thương kính phục đối với đôi vợ chồng anh hùng, liệt nữ. Ở hậu cung còn nhiều hoành phi câu đối và 2 bức tượng Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ được sơn son thếp vàng rất đẹp.

Trong khuôn viên Lệ Chi Viên còn hai công trình kiến trúc đặc biệt. Bên trái từ cổng vào là bức tượng của Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ được đặt trên bệ cao. Bức tượng mang vẻ đẹp uy nghiêm mà thanh thoát, được tạc bằng đá trắng của Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), mà theo người trông coi đền thì đó là do ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và nghệ nhân Long Bửu cung tiến từ năm 2010. Còn bên phải là một bức phù điêu mang hình giọt lệ được tạc bằng đá đỏ tượng trưng cho nỗi oan khiên, sự mất mát quá lớn từ thảm án Lệ Chi Viên do ông Nguyễn Xuân Thảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cung tiến năm 2009. Bên cạnh đó là hai tấm bia lớn ghi lại công đức của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ.

Khu di tích Lệ Chi Viên như nén tâm nhang của tất cả các thế hệ đời sau tỏ lòng tôn kính đối với Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt