<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Xã Lũng Cú

Sơ lược
 

Nằm ở khu vực có độ cao từ 1.600-1.800m trên mực nước biển, đỉnh Lũng Cú (có độ cao gần 1.500m) thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là điểm cực Bắc của Việt Nam.

Truyền thuyết, huyền thoại
 

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan tới tên gọi Lũng Cú, có truyền thuyết kể rằng, thời Tây Sơn, sau khi đại thắng quân xâm lược, vua Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống rất to ở trạm gác vùng biên ải hiểm trở này. Cứ mỗi canh, lại có ba hồi trống đĩnh đạc, vang xa mấy dặm, như một sự khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Lũng Cú khi đọc chệch âm sang âm tiếng H’Mông là Long Cổ, tức trống của vua. Nhiều người tin rằng nơi đặt chiếc trống của nhà vua cũng là trạm biên phòng tiền tiêu Lũng Cú bây giờ.

Truyền thuyết khác lại cho rằng, ngày xưa có một con rồng đã đến ở trên ngọn núi thiêng thuộc vùng đất này, nên Lũng Cú là cách đọc chệnh âm từ Long Cư (nơi rồng ở, hay động của rồng).

Đỉnh Lũng Cú. Ảnh: vnmedia.

Nhiều người lại thiên về giả thuyết Lũng Cú là cách đọc chệch của từ Lũng Ngô (bởi cánh đồng Thèn Pả trồng rất nhiều ngô), lại có giả thiết Lũng Cú là tên người đứng đầu một dòng họ dân tộc Lô Lô, có công khẩn hoang, gìn giữ và phát triển vùng đất này.

Đứng trên đỉnh núi Rồng, nhìn về hướng tây có 2 vũng nước nằm trên đỉnh núi cao chót vót nhưng không bao giờ cạn. Hai vũng nước ấy không sâu nhưng quanh năm luôn đầy nước trong suốt, người dân địa phương xem như 2 cái giếng thiêng, dùng để chữa bệnh, cầu phúc. Sự tích kể rằng hai cái vũng nước này chính là 2 long nhãn, tức mắt của rồng.

Đặc điểm
 

Xã Lũng Cú hiện có 9 thôn gồm: Lô Lô Chải, Seo Lủng, Tả Giao Khâu, Cẳn Tằng, Thèn Ván, Thèn Pả, Sì Mần Khan, Sán Chồ, Sán Sà Phìn.

Cột cờ Lũng Cú đặt trên đỉnh Lũng Cú cách trung tâm thị trấn Đồng Văn 24 km, những ngọn núi nơi đây có tính xếp lớp đơn nghiêng của đá trầm tích hệ tầng Chang Pung - loại đá hình thành sớm nhất và cổ nhất (cách đây 545 triệu năm) trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Muốn lên đỉnh Lũng Cú phải leo hết 286 bậc đá mới tới chân cột cờ sừng sững ở chót đỉnh. Nằm trên đỉnh núi Rồng, cột cờ Tổ quốc ( được xây dựng mới, hoàn thành ngày 1/12/2002) cao gần 20m; có hình dáng cột cờ Hà Nội; chân, bệ cột cờ có 6 mặt, phù điêu mang nét hoa văn của trống đồng Đông Sơn. Cán cờ cao 9m. Lá cờ rộng 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam.

Ở Lũng Cú, núi đá cao ngất lưng trời, các loại cây như: ngô, đậu, cải… phải sống chen với đá. Mùa đông trên cao nguyên đá này chỉ  mênh mông một màu xám của đá, nhưng người dân địa phương đã biến đá đã trở thành vật dụng hữu ích trong cuộc sống, đá được dùng xếp thành bờ rào ngăn chặn thú dữ, bảo vệ nương ngô, rau màu …

Mùa đông ở Lũng Cú thường có băng và tuyết rơi nhưng mùa đông cũng là mùa hoa bạc hà nở. Vào mùa này, khi lên Lũng Cú, du khách sẽ thấy thi thoảng có những vạt hoa kim ngân, hoa bạc hà phớt tím ken dầy ở vài rẻo đất hiếm hoi ven đường.

Còn vào mùa xuân, đường lên Lũng Cú rực màu đỏ của hoa gạo, phơn phớt sắc hồng của đào phai, xanh ngắt màu chè shan lẫn màu trắng tinh khôi của hoa lê.

Từ thị xã Hà Giang lên cột cờ Lũng Cú khoảng 145km, còn từ thị trấn Đồng Văn đến đỉnh Lũng Cú khoảng 24km toàn là đá, đường đi cheo leo bên vách, bên vực sâu.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt