<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bãi biển Lăng Cô

Điều kiện địa lí
 

Vị trí

Bãi biển Lăng Cô dài khoảng 10km, thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bãi biển nằm cạnh đường Quốc Lộ 1A, cách đèo Hải Vânnúi Bạch Mã khoảng 24km.

Lăng Cô có vị trí địa lý nằm giữa 3 trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới là: Cố đô Huế, Khu phố cổ Hội An và Khu Thánh địa Mỹ Sơn với bán kính là 70 km. Lăng Cô có thể thu hút khách tham quan, nghiên cứu tại các trung tâm trên và giải tỏa áp lực những thời điểm đông khách.

Lăng Cô nằm trên tuyến du lịch Bắc - Nam cách thành phố Đà Nẵng 30 km và thành phố Huế 70 km, có thể hỗ trợ phát triển các loại hình du lịch đa dạng cho 2 trung tâm du lịch quốc gia trên và tăng ngày nghỉ của khách dừng chân tại Lăng Cô, như các du khách thường nói: “Lên non gặp Người Hùng Bạch Mã, xuống biển gặp Người Đẹp Lăng Cô”.

Địa hình

Bãi biển Lăng Cô nằm dưới chân núi Hải Vân. Đây là một khu vực rộng được quy hoạch gồm dải bãi cát sát bờ biển có cao độ 1,5 m đến 10,5 m trở lên; tiếp đến là một dải cồn cát hẹp có cao độ từ 5m đến 23m chạy dài 8 - 9 km. Độ dốc tự nhiên phần lớn là 0,005-0,05%. Riêng khu vực ven sườn chân núi Phú Gia, chân núi phía Tây đầm Lập An và ven cồn cát có độ dốc là 20-30%. Ngoài ra về phía Tây và Tây Nam có đầm Lập An, các bầu trũng và các thung lũng nhỏ hẹp.

Khí hậu

Khu vực eo biển Lăng Cô nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có 2 hướng gió chính là gió mùa Đông Bắc về mùa đông và gió mùa Tây Nam về mùa hè. Vận tốc gió là 29,6 m/s. Đồng thời, Lăng Cô cũng chịu tác động của gió biển và gió đất liền theo chu kỳ ngày đêm. Nhiệt độ trung bình/năm là 25,20C. Tháng nóng nhất là tháng 6, tháng 7 với nhiệt độ là 41,3°C và tháng lạnh nhất là tháng 12 với nhiệt độ là 8,80C.

Lượng mưa bình quân năm là 3.368 mm. Tháng mưa lớn nhất là tháng 10. Số ngày mưa trung bình năm là 156 ngày.

Thủy triều - Thủy văn

Chế độ thủy triều tại vùng Lăng Cô là chế độ bán nhật triều. Mực nước triều bình quân là 0 cm, cực đại là 126 cm, cực tiểu là -72 cm. Thủy triều cao nhất ứng với tần suất 1% là 143 cm.

Về thủy văn, khu vực Lăng Cô có đầm lớn là đầm Lập An thông với biển Đông rộng khoảng 1.655 ha. Xung quanh đầm có một số con suối tập trung nước theo các lưu vực núi Phú Gia và Hải Vân đổ ra đầm. Các con suối này lưu lượng nhỏ không đáng kể. Phía Bắc có một vài bầu trũng nhỏ giữa chân Phú Gia và cồn cát ven biển là rạch tụ thủy để thoát nước cho khu vực trong mùa mưa.

Cảnh quan
 

Eo biển Lăng Cô - Ảnh: Đào Hoa Nữ

Địa danh "Lăng Cô" có người cho rằng là do người Pháp đọc trại tên "An Cư", vốn là làng chài ở phía Nam đầm. Cũng có người cho rằng lúc trước ở Lăng Cô có nhiều đàn cò, nên được gọi là Làng Cò, sau đó được dân địa phương đọc trại lại là Lăng Cô.

Bãi biển Lăng Cô là một danh lam thắng cảnh thiên nhiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng là một bãi biển có các điều kiện tự nhiên và phong cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam với bãi cát trắng dài, làn nước biển trong xanh bên cạnh những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn trên những dãy núi nhấp nhô.

Bãi biển Lăng Cô dài khoảng 8km, nằm dọc Quốc lộ 1A, cạnh đèo Hải Vân và cách Vườn Quốc gia Bạch Mã 24km. Ðây là một bãi tắm có bờ biển thoải, cát trắng, sóng vừa và lớn, rất thích hợp cho loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, lặn biển và đã được xác định là một khu nghỉ mát lý tưởng từ nhiều năm nay.

Nằm liền kề bãi tắm Lăng Cô là núi Hải Vân - Hải Vân Quan một thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Dọc theo chân núi Hải Vân, biển Lăng Cô có dải san hô, tôm hùm và nhiều loại hải sản có giá trị cao. Trong khu vực đó còn có hòn Sơn Trà, tại đây còn bảo tồn nhiều loại động, thực vật hoang dã. Phía sau bãi tắm là đầm Lập An và dãy núi Bạch Mã. Tất cả những yếu tố đó mang lại cho Lăng Cô tiềm năng to lớn về phát triển nhiều loại hình du lịch: nghỉ mát, lặn biển, tìm hiểu hệ động - thực vật hoang dã.

Từ Lăng Cô, vào những ngày đẹp trời, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh quan khu vườn quốc gia Bạch Mã. Trên tuyến quốc lộ 1 từ Huế vào Đà Nẵng, cách Huế khoảng 60km, nằm giữa mũi Chân Mây Tây và Chân Mây Đông còn có bãi tắm và nghỉ mát lý tưởng mang tên Cảnh Dương.

Kế bên bãi biển Lăng Cô này là một Chân Mây với làn nước yên ả, bãi tắm rộng, bằng phẳng hòa hợp cùng làn nước biển trong xanh và âm thanh reo ca của rừng dương nằm sát bãi tắm.

Lăng Cô được định hướng phát triển gắn kết lâu dài với cảng nước sâu, khu công nghiệp và thương mại quốc tế Chân Mây, đô thị Chân Mây, bảo đảm cân bằng toàn diện các chức năng nghỉ ngơi, sinh sống và làm việc của một đô thị lớn.

Lăng Cô là nơi tập trung nhiều tài nguyên du lịch phong phú: bờ biển, bãi cát mịn, đầm hồ, sông suối, núi đồi, bên đèo Hải Vân, gần rừng nguyên sinh Bạch Mã và các di tích lịch sử.v.v. sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng nhất thỏa mãn các loại hình du lịch.

Lăng Cô được thiên nhiên ban tặng một cảnh quan thiên nhiên đẹp, nằm ở giữa những ngọn núi hùng vĩ và biển đầy sóng, đầy gió với bãi cát trắng dịu dàng trong nắng và được công nhận là vịnh đẹp thế giới. Ngày 6 tháng 6 năm 2009, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đón nhận danh hiệu “Lăng Cô - vịnh đẹp thế giới” do Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays) bình chọn.

Hiện nay, Lăng Cô đã được quy hoạch trở thành khu du lịch Lăng Cô và được xem là một trong bốn vùng du lịch trọng điểm quốc gia. Với diện tích gần 14.000 m2, địa điểm này kết hợp được vẻ hoang sơ của rừng núi và không gian thoáng đãng của biển cả. Lăng Cô Beach Resort, được xây dựng theo phong cách kiến trúc phương Đông với những căn nhà kiểu vườn, chùa và đình. Khu nghỉ mát có các phòng ở đối diện với biển và là thiên đường của sự yên tĩnh với địa hình đa dạng. Lăng Cô Beach Resort gồm các phòng họp, trung tâm kinh doanh, trung tâm thể chất với sân tennis, phòng sauna và massage. Những đặc điểm này đã giúp Lăng Cô thu hút nhiều du khách đến tham quan và nghỉ ngơi.

Đặc sản
 

Ấn tượng về Lăng Cô không chỉ là phong cảnh nên thơ, bờ biển thoai thoải trở thành bãi tắm lý tưởng mà Lăng Cô còn là nơi có nhiều sản phẩm phong phú, quý hiếm của một vùng đầm phá: tôm, cua, mực, sò huyết. Cũng là tôm, cua, mực, sò huyết nhưng tôm, cua, mực, sò huyết ở Lăng Cô khác xa nhiều địa phương khác. Trong các loài nhuyễn thể này, sò Lăng Cô trở thành món ăn nổi tiếng không nơi nào sánh được. Sò Lăng Cô có quanh năm. Từ con sò trở thành mắm sò là một quá trình sáng tạo của người dân Lăng Cô và không ai nhớ nghề làm mắm độc đáo này có từ bao giờ.

Ở Lăng Cô, ẩm thực của Huế và Đà Nẵng hòa hợp với nhau nhịp nhàng và ăn ý. Món bánh canh ngọt lịm vị chả cua, đĩa ghẹ luộc nguyên con đỏ au mời gọi, bát bún riêu có thêm miếng càng cua đã bóc vỏ trắng muốt ăn cho vui miệng... Các món ăn ở Lăng Cô luôn để lại cho du khách một dư vị khó quên.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt