<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Kim Thành

Vị trí

Kim Thành là huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Hải Dương. Bắc giáp huyện Kinh Môn, ranh giới là sông Kinh Môn. Nam giáp huyện An Lão của TP Hải Phòng, tanh giới là sông Lạch Tray. Tây giáp huyện Thanh Hà, ranh giới là con sông Rang. Đông giáp huyện An Dương của TP Hải Phòng.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 163,5km2

Dân số: 149.500 người 2004

Mật độ: 914 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Phú Thái

Bao gồm: thị trấn Phú Thái và 20 xã là: Thượng Vũ, Việt Hưng, Tuấn Hưng, Kim Xuyên, Phúc Thành, Kim Lương, Lai Vu, Cộng Hoà, Cổ Dũng, Kim Anh, Kim Khê, Ngũ Phúc, Kim Tân, Kim Đính, Bình Dân, Cẩm La, Đồng Gia, Liên Hoà, Đại Đức, Tam Kỳ.

Xưa là huyện Trà Bái, đời Lê là Kim Thành, quê Ngô Bệ. Từ đời Lê về trước, huyện có 17 người đỗ đại khoa.

Tiềm năng

Kim Thành thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa có độ nóng và độ ẩm cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23oC. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.453 mm. Độ ẩm trung bình hằng năm 85%. Có hai con sông lớn chảy qua địa bàn huyện là sông Kinh Môn và sông Rạng. Đây là nguồn cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời cũng là nguồn mang lại phù sa cho đất.

Huyện Kim Thành có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng vụ đông, tạo cho huyện có cây trồng phong phú đa dạng: cây lương thực (lúa, ngô), cây thực phẩm (rau, hành tỏi, dưa hấu, củ đậu).

 Trên địa bàn huyện có quốc lộ 5 và đường sắt Hà Nội-Hải Phòng chạy qua rất thuận lợi trong giao lưu kinh tế với các tỉnh thành trong khu vực. Ngoài ra còn có hệ thống tỉnh lộ 188 và 186 đi các huyện khác trong tỉnh.

Di tích và danh thắng có thể kể đến như: đình Nại Thượng, chùa Muống, đình chùa Dưỡng Thái, đình Kiên Lao, chùa Linh Quang, chùa Khánh Quang, đình Lương Xá.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt