<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Khánh Vĩnh

Vị trí

Khánh Vĩnh là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Khánh Hoà. Bắc giáp huyện Ninh Hoà. Tây và Tây Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk. Tây Nam giáp tỉnh Lâm ĐồngNinh Thuận. Nam giáp huyện Khánh Sơn. Đông giáp huyện Diên Khánh.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 1.165km2

Dân số: 26.100 người (2004

Mật độ: 22 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Khánh Vĩnh.

Bao gồm thị trấn Khánh Vĩnh và 13 xã là Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Thượng, Khánh Nam, Sông Cầu, Giang Ly, Cầu Bà, Sơn Thái, Liên Sang, Khánh Thành, Khánh Phú.

Tiềm năng

Khánh Vĩnh là huyện đầu nguồn của sông Cái, con sông lớn nhất tỉnh Khánh Hoà. Đây là nơi xuất phát của nhiều nhánh sông nhỏ như sông Giang, sông Chò  hợp thành sông Cái. Huyện  có 90% diện tích đất tự nhiên là rừng. Rừng Khánh Vĩnh có nhiều loài gỗ quý. Tổng trữ lượng gỗ của rừng Khánh Vĩnh lên đến 10 triệu m3, trong đó 9 triệu m3 tập trung ở rừng rậm và rừng trung bình.

Khoáng sản của Khánh Vĩnh có thiếc, cao lanh... Núi sông Khánh Vĩnh rất hùng vĩ, tạo ra các kỳ quan thiên nhiên như: thác Ngựa, thác Hòn, thác Yang Bay... có nhiều tiềm năng phát triển thủy điện, kết hợp với thủy lợi và cải tạo nguồn nước cho hạ lưu sông Cái Nha Trang.

Khánh Vĩnh là căn cứ địa cách mạng của quân dân Khánh Hòa trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến với các địa danh hào hùng như sân bay dã chiến Hòn Xã, Hòn Nhạn, Soi Mít, Hòn Dù, buôn Gia Lê, Hòn Bà và căn cứ lịch sử Hòn Dữ.

Này nay, dân cư chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và lâm nghiệp. Đồng bào các dân tộc thiểu số đã có cuộc sống định canh định cư, đã có tập quán sản xuất lúa nước tương đối ổn định và đang phát triển trồng mía thành vùng chuyên canh cây nguyên liệu tập trung theo qui hoạch của tỉnh.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt