<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Hoa Yên

Ngôi chùa trên núi Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TX Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa nằm ở độ cao 543m, lúc đầu, có tên là chùa Vân Yên, được thiền sư Hiện Quang xây dựng từ thế kỷ 12. Năm 1299, sau khi xuất gia, vua Trần Nhân Tông đã cho tu sửa, mở mang lại chùa, sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm.

Tăng đồ khắp nơi đến Yên Tử nghe sư tổ Trúc Lâm thuyết giảng. Tháng 12/1308, Trúc Lâm đệ nhất tổ qua đời, xá lỵ thu được sau khi hoả thiêu một phần đặt ở Đức Lăng (phủ Long Hưng), một phần ở kim tháp chùa Vân Yên. Đệ tử của Trúc Lâm là Pháp Loa tôn giả (1284-1330), được truyền y bát, trở thành Trúc Lâm đệ nhị tổ, Thiền sư Huyền Quang (1254-1334) là Trúc Lâm đệ tam tổ, đều đã từng trụ trì ở chùa Vân Yên.

Sau khi chùa được mở mang (1299), tả hữu có viện Phù Đồ, lầu chuông, lầu trống, nhà dưỡng tăng, nhà khách, dưới sườn núi dựng nhà cửa suốt đến xứ Thanh Lương. Vào niên hiệu Hồng Đức (1470-1497), vua Lê Thánh Tông lên thăm, thấy cảnh chùa hoa nở đầy sân, bèn cho đổi tên là chùa Hoa Yên.

Qua thời gian, các công trình kiến trúc cũ đã bị huỷ hoại. Hiện chỉ còn tháp xá lỵ của Trần Nhân Tông xây năm 1331, gọi là Huệ Quang kim tháp tương đối nguyên vẹn. Tháp xây nhiều tầng, bằng đá chạm, có khoang rỗng, đặt tượng của Điều ngư Giác hoàng đang ngồi nhập tịnh. Quanh tháp có tường dày, xây bằng gạch cổ. Ngoài ra, còn đến hơn 40 tháp lớn nhỏ khác nhau, đều là tháp cổ đời Trần. Chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá tháng 3/1973.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt