<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Hoành Bồ

Vị trí

Hoành Bồ là huyện nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Bắc  giáp tỉnh Bắc Giang và huyện Ba Chẽ. Nam giáp huyện Yên Hưng và TP Hạ Long. Tây giáp TX Uông Bí. Đông giáp TX Cẩm Phả. Hoành Bồ là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 823,6km2

Dân số: 40.000 người 2004. Bao gồm các dân tộc: Việt, Dao, Sán Dìu, Tày, Nùng

Mật độ: 824 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Trới

Bao gồm: thị trấn Trới và 12 xã: Kỳ Thượng, Hoà Bình, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Vũ Oai, Thống Nhất, Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Dân Chủ, Bằng Cả, Tân Dân.

Những di chỉ khảo cổ học tìm được cho thấy, vùng tất Hoành Bồ từ xa xưa, đã có người cư trú. Lúc đầu, có tên là Hoành Phố, đời Lê, đổi là Hoành Bồ. Huyện có vị trí khá thuận lợi, ba mặt giáp các thành phố và thị xã lớn của tỉnh.

Tiềm năng

Hoành Bồ, có diện tích rộng nhất tỉnh. Ðịa hình trập trùng đồi núi. Cao nhất là dãy Am Vấp có đỉnh Thiên Sơn (ở xã Hoà Bình) cao 1090m. Các núi Ðèo Mo, Ðèo Son, Ðèo Kênh, đèo Bút, Ðèo Chữ, Hạ Mi... đều cao gần 700m.

Hoành Bồ, có nhiều sông suối, hồ đập. Sông không dài rộng nhưng có lưu vực sông lớn lại dốc nên thường dâng lũ to vào mùa mưa. Sông Thác Cát, sông Vũ Oai đổ về sông Diễn Vọng (lưu vực 86km2), sông Trới (lưu vực 106 km2) đổ vào vụng Cửa Lục. Sông Yên Lập (còn có tên sông Míp, lưu vực 182 km2 xưa chảy từ Vịnh Hạ Long từ năm 1976 có đập ngăn tạo nên hồ Yên Lập).

Hoành Bồ, có một nửa diện tích là đất rừng, phần lớn, là rừng tự nhiên xưa có nhiều gỗ quí như lim, sến, táu.., nhiều mây tre va cây dược liệu, hương liệu, trong đó, có trầm hương, ba kích.. Nay gỗ tốt chỉ còn ở rừng sâu, động vật rừng giảm nhiều: hổ báo, không còn. Những năm gần đây, đã trồng thêm mỗi năm hàng nghìn ha thông, quế và cây ăn quả.

Về giao thông, có tuyến quốc lộ 279 đi Bắc Giang, qua thị trấn Trới, nối liền với quốc lộ 18 ở địa bàn TP Hạ Long. Đường tỉnh 326 chạy ở phía Nam của huyện đến TX Cẩm Phả. 

Kinh tế huyện, theo mô hình công - nông - lâm - ngư nghiệp. Sản phẩm nông nghiệp, ngoài các cây lương thực, đậu đỗ thông thường còn có các cây ăn quả như nhãn, dứa, mít, mía, bưởi. Thuỷ sản bao gồm cả nước ngọt và nước mặn. Sản phẩm lâm nghiệp, có cây quế là một cây mũi nhọn. Sản phẩm công nghiệp, có xi măng, vật liệu xây dựng (cát), than...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt