<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Hữu Bằng

Ngôi đình ở làng Hữu Bằng, còn có tên là làng Nưa, vì vậy, đình còn có tên là đình Nưa, đình Kẻ Nửa, nay thuộc xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Đình thờ 3 vị Thành hoàng làng thời Lê Trung Hưng. Đình Hữu Bằng toạ lạc ở trên khu đất cao, của đình trông về hướng Tây, phía trước có hồ sen rộng, mùa thu hoa nở đưa nhuỵ hương thơm ngào ngạt vào trong đình. Nhìn tổng thể khu di tích kiến trúc kiểu chữ đinh, gồm Đại bái và Hậu cung.

Kiến trúc đình hiện nay gồm: ao sen, nhà phương đình, hai dãy tả, hữu mạc. Toà đại đình hình chuôi vồ, gồm đại bái và cung thờ. Nội thất toà đại đình còn giữ được nhiều nét của kiến trúc thế kỷ XVII, đặc biệt là các mảng chạm khắc, các hình rồng. Toà Đại bái nằm ngang 3 gian 2 dĩ, khoảng cách các gian tương đối rộng. Gian giữa rộng 4,1m, các gian bên rộng 3,45m, chái rộng 3,25m, dĩ rộng  1,6m. Bộ vì đỡ mái làm theo kiểu chồng giường, giá chiêng có 6 hàng chân, khoảng cách từ cột cái đến cột quân là 2m, từ cột quân đến cột hiên là 1,7m. Đường kính cột cái là 50cm, cột quân là 40cm. Cung thờ là toà nhà dọc nối liền với Đại bái, chia làm bốn gian cách đều 2,3m. Theo văn khắc trên câu đầu thì đình Hữu Bằng được xây dựng vào thời Lê năm Chính Hoà 10 (1689) đến triều Nguyễn năm Minh Mệnh 8 (1827) trùng tu lớn.

Đình còn lưu giữ các hiện vật cổ như: kiệu bát cống, rùa bạc, các đồ gỗ, đồ đồng, đồ gốm... mang phong cách nghệ thuật tiêu biểu ở thế kỷ XVII và thế kỷ XIX. Đáng chú ý là những đầu dư chạm đầu rồng và 4 bức cốn nách ở 2 bộ vì gian giữa chạm người đánh trống, uống rượu, đánh đàn, đấu võ, miêu tả cảnh sinh hoạt hội hè của người dân Hữu Bằng thuở xưa. Đình Hữu Bằng còn lưu giữ được 27 đạo sắc của các triều vua thời phong kiến cho các vị thành hoàng và 5 cỗ kiệu sơn son thiếp vàng phong cách điêu khắc nghệ thuật thế kỷ XIX, như bát bửu, xà mâu, cây đèn, quán tẩy… nghệ thuật thời Nguyễn.

Hàng năm, vào ngày 7 tháng giêng âm lịch, làng Hữu Bằng mở hội truyền thống tại Đình, nhân dân nô nức đi trẩy hội để xem và thưởng thức nhiều lớp diễn xướng dân ca nghi thức tế lễ tôn vinh Thành hoàng làng mình thờ.

Kề liền đình là một ngôi nhà thờ đức Khổng Tử gọi là văn chỉ hợp thành một tổng thể khu dích văn hoá truyền thống. Nơi đây hội họp của tầng lớp nho sỹ trong làng. Văn chỉ làm theo kiểu chữ nhị gồm Đại bái 5 gian và Hậu cung 3 gian xây tường hồi bít đốc, mái chải lợp ngói mũi mỏng, kiến trúc các bộ vì kèo cầu quá giang bào trơn đóng bén.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt