<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hồ Xuân Hương

Tiểu sử

Hồ Xuân Hương (胡春香) là nữ sĩ, và là nhà thơ Nôm nổi tiếng vào thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 (đời Hậu Lê). Bà để lại nhiều bài thơ độc đáo và được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm, thân phụ bà là Hồ Phi Diễn, quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, sau ra ngụ ở phường Khán Xuân, ở gần vườn thảo cầm Hà Nội, huyện Vĩnh Thuận nay là Thủ đô Hà Nội.

Bà kém nhan sắc, nhưng duyên dáng mặn mà, nổi tiếng văn chương nên rất nhiều trang phong lưu tài tuấn ngấp nghé. Tuy nhiên đường chồng con của bà không may. Trước bà làm vợ lẽ ông Phủ Vĩnh Tường, sau cũng cam phận bé mọn bước đi bước nữa với Cai Tổng Cóc. (Có tài liệu nói bà là vợ lẽ của Tham hiệp trấn Yên Quảng Trần Phúc Hiến).

Hồng nhan đa truân, tài tình mạng bạc, có lẽ do đó mà hầu hết các bài thơ của bà đều chua chát, khinh mạng mọi giới, và dùng toàn những vận hiểm hóc.

Đối thủ của bà trên trường văn bút, xướng họa thi ca, có lẽ chỉ Phạm Đình Hổ, Trần Phúc Hiến là khiến được bà mến phục phần nào.

Thơ bà được truyền tụng nhiều và đều hay. Cho nên từ trước đến nay, thân thế và văn chương của bà đã được nhiều người phổ biến trên hằng mấy mươi bài báo, trên 10 quyển sách đã xuất bản. Hầu hết đều thương cảm cuộc đời bà, mà cũng có nhiều người không chịu được giọng thơ của bà, vì thơ bà chua cay, sắc sảo nhằm đả kích bọn đội lốt trưởng giả.

Thuở còn kén chồng, giao du với các bạn, xướng họa thi ca, bà vẫn thường ngỏ tấc lòng khao khát tình yêu nồng thắm lứa đôi.

Quả cau nho nhỏ miếng trầu ôi,

Này của Xuân Hương mới quệt rồi.

Có phải duyên nhau thì thắm lại,

Đừng xanh như lá, bạc như vôi!

Bà đả kích những kẻ bất tài đề thơ những nơi danh lam thắng cảnh:

“Dắt dìu nhau lên đến cửa thiền

Cũng đòi học nói nói không nên

Ai về nhắn bảo phường lòi tói,

Muốn sống đem vôi quét giả đền”.

Hoặc châm biếm hạng tài tử gà mờ cũng học đòi văn nhân thi sĩ:

“Khéo khéo đi đâu lũ ngẩn ngơ

Lại đây cho chị dạy làm thơ

Ong non ngứa nọc châm hoa rữa,

Dê cỏ buồn sừng húc giậu thưa.”

Tác phẩm

Tác phẩm của bà rất nhiều và dư luận về số thơ văn còn chưa thống nhất, rõ ràng, có thể kể đến:

  • Hồ Xuân Hương thi tập (đời sau lưu truyền).

  • Lưu Hương ký (chữ Hán).

  • Xuân Hương thi tập.  

  • Xuân Hương di cảo ...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt