<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hồ Pá Khoang

Vị trí

Hồ Pá Khoang, thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hồ có tên là suối Pá Khoang, sau được xây dựng thành một hồ chứa nước nhân tạo trên núi cao.

Quy mô – vai trò

Hồ rộng 2.400 ha, bao gồm diện tích mặt hồ khoảng 600 ha và các vùng phụ cận. Với hệ thống đập tràn, đập chắn và cống dẫn để điều hòa nước, hồ Pá Khoang có sức chứa gần 40 triệu m3 nước, là đầu nguồn của hệ thống thuỷ lợi quan trọng, cung cấp đủ nước tưới tiêu cho hàng chục nghìn ha đất ruộng đất rừng, trong đó có cánh đồng Mường Thanh rộng lớn đến 5.000 ha vẫn có thể trồng mỗi năm hai vụ lúa. Ngoài ra, hồ còn có tác dụng điều hòa không khí, hạn chế những tác hại của mưa lũ và giữ nước cho các công trình thủy điện Thác Bay, Nà Lơi. Từ nhiều năm nay, người dân ở các bản làng trong vùng đã trồng nhiều cây lấy gỗ, cây ăn quả lâu năm ở chung quanh hồ và các đảo, tạo nên một thảm cây xanh dầy đặc, phong phú về chủng loại thực vật, góp phần cuốn hút các loài chim, thú trở về, tạo được thế cân bằng trong sự phát triển của hệ sinh thái Điện Biên.

Cảnh quan

Hồ Pá Khoang, nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ, là nơi có phong cảnh êm đềm, thơ mộng, hữu tình, một thắng cảnh quyến rũ lòng người. Mặt nước hồ Pá Khoang trong xanh, hiền hòa, yên tĩnh, soi bóng núi non, mây trời và đại ngàn xanh thẫm. Vào mùa đông, sương mờ buông phủ huyền ảo, thấp thoáng nơi xa, là những dãy núi trập trùng, những nếp nhà xinh xắn. Vào những ngày hè nóng bức, không khí nơi đây thật dễ chịu, với những luồng gió Nam mát dịu.

Ðến với khu du lịch sinh thái hồ Pá Khoang, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng và những món ăn chế biến từ cá tôm đánh bắt trong hồ như: món xôi đồ đựng trong coóng và những khoanh cơm lam ngào ngạt mùi lúa nương; các xiên cá nướng, thịt hun khói bên các ché rượu thơm nồng.

Hồ Pá Khoang như một viên ngọc bích điểm xuyến cho cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc điệp trùng, hiểm trở.

   


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt