<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng nghề Hải Lựu

Làng nghề chạm khắc đá Hải Lựu thuộc vùng núi Thét, xã Hải Lựu, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù thời kỳ đồ đá đã là một thời kỳ chỉ còn lại trong quá khứ, qua những lần khai quật những di chỉ. Nhưng ngày nay, chúng ta vẫn còn sử dụng không ít các vật dụng bằng đá, nhất là ở vùng nông thôn. Một trong những nơi chuyên sản sinh ra những vật dụng bằng đá nổi tiếng nhất là làng nghề đá Hải Lựu.

Người dân xã Hải Lựu dưới chân núi Thét đa phần lấy công việc đục đẽo đá làm nghề phụ sau hai vụ chiêm, mùa hàng năm. Họ gọt dũa những tảng đá thành những loại vật dụng một cách thật tỉ mỉ, công phu. Sản phẩm làm ra được đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong cả nước. Sản phẩm lớn của làng có thể kể như voi đá, ngựa đá, toà sen tượng phật chân cột đình, bia văn tự, đỉnh lư hương, tháp nhang sân chùa, nhịp cầu bằng đá. Khách hàng phải vẽ mẫu và đặt trước để bố trí cả hiệp thợ cùng làm cùng di chuyển tác phẩm đã hoàn thành xuống núi an toàn về nơi quy định. Có điều lạ là nghề đục đẽo đá ở đây tuy cũng dùng đục bằng thép cứng nhưng lại đập bằng vồ gỗ nên trong lúc làm việc dù rất đông thợ cùng làm nhưng cũng chỉ phát ra những tiếp trầm đục rất khiêm nhường chứ không có âm thanh chát chúa như những nghề đục đẽo khác.

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, doanh nghiệp khai thác đá xẻ với hơn 200 công nhân có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại đã xuất khẩu hàng ngàn mét khối đá dạng nguyên liệu. Đây là một nét mới của làng nghề để theo kịp với khoa học kĩ thuật hiện đại.

Ngày nay, dẫu các sản phầm hiện đại đang thịnh hành trong cuộc sống mỗi con người nhưng những sản phẩm đồ đá Hải Lựu vẫn hiện diện trong mỗi gia đình ở các vùng nông thôn. Vì thế, những người thợ đá ở xã Hải Lựu vẫn cần cù đục đẽo để cho ra đời mỗi năm hàng vạn đồ đá cho nhân dân khắp vùng, vừa có việc làm lúc nông nhàn, vừa góp phần giữ gìn nghề truyền thống mang đậm nét bản sắc dân tộc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt