<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Lăng Duy Tân

Lăng vua Duy Tân tọa lạc trong khuôn viên An Lăng, phường An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Vua Duy Tân tên là Nguyễn Phúc Vĩnh San, còn có tên là Hoảng, con thứ 5 của vua Thành Thái và bà Nguyễn Thị Định, sinh ngày 19/9/1900. Năm 1907, vua Thành Thái thoái vị, triều đình Huế đưa Hoàng tử Vĩnh San lên ngôi, lấy niên hiệu là Duy Tân. Lúc đó nhà vua mới được 8 tuổi.

Vua Duy Tân là vị vua lên ngôi nhỏ tuổi nhất trong 13 vua Nguyễn. Tuy nhiên, nhà vua lại là người chững chạc, có khí phách của một bậc đế vương. Cũng như cha mình, vua Duy Tân là người có tư tưởng chống Pháp. Nhà vua đã cùng với Thái Phiên, Trần Cao Vân... vạch định cuộc nổi dậy chống Pháp vào ngày 3/5/1916. Nhưng âm mưu bại lộ, nhà vua cùng Thái Phiên và Trần Cao Vân trốn ra khỏi Kinh thành. 3 ngày sau, vua Duy Tân bị Pháp bắt và bị kết tội rồi đày sang đảo Réunion.

Nhà vua mất ngày 21 tháng 11 năm Ất Dậu (25/12/1945), trong một tai nạn máy bay khi được 46 tuổi, được an táng tại nghĩa trang Thiên Chúa Giáo M’Baiki, thuộc Cộng hòa Trung Phi. Ngày 6 tháng 4 năm 1987, thi thể nhà vua được cải táng trong khuôn viên của An Lăng (lăng Dục Đức). Vua Duy Tân có 5 người con (3 trai, 2 gái).


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt