<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Di Linh

Vị trí

Di Linh là huyện nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Lâm Đồng. Bắc giáp tỉnh Đắk Nông. Nam giáp tỉnh Bình Thuận. Tây giáp huyện Bảo Lâm. Đông giáp huyện Lâm HàĐức Trọng.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 1.628,3 km2

Dân số: 137.400 người (2004)

Mật độ: 84 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Di Linh

Bao gồm thị trấn Di Linh và 17 xã là: Đinh Trang Thượng, Tân Thượng, Đinh Trang Hoà, Tân Châu, Tân Nghĩa, Đinh Lạc, Gia Hiệp, Liên Đầm, Hoà Ninh, Hoà Trung, Hoà Nam, Hoà Bắc, Gung Ré, Bảo Thuận, Tam Bố, Sơn Điền và Gia Bắc.

Lịch sử

Dinh Linh là huyện nằm trên cao nguyên Di Linh-Bảo Lộc. Ngày xưa, có tên gọi là Djiring, tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Nai Thượng do Pháp lập ra vào năm 1899.

Năm 1905, tỉnh Đồng Nai Thượng bị bãi bỏ, địa hạt Djiring lại trực thuộc vào tỉnh Bình Thuận. Đến năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập, gồm có 3 quận: Djiring, B’Lao, Dran, tỉnh lỵ đặt tại Djiring. Quận Djiring lúc này bao gồm 7 tổng: Đinh Trang Hạ, Đinh Trang Thượng, Đăng Gia, Đinh Túc, Gung Ré, Bô Tuân (R’Glai), Châu Trung (Nộp).

Thời Việt Nam Cộng Hoà, tỉnh Đồng Nai Thượng lại bì giải thể, quận Dran được sáp nhập vào tỉnh Tuyên Đức mới thành lập. Phần đất còn lại của tỉnh Đồng Nai thượng được đặt thành tỉnh Lâm Đồng, gồm hai quận: Di Linh (tức Djiring cũ) và Bảo Lộc (tức B’lao cũ). Tỉnh lỵ đặt tại Bảo Lộc.

Địa hình

Di Linh là vùng cao nguyên trung du, đồi núi lồi lõm bị cắt bởi nhiều thung lũng, có nhiều đèo: Le, Yankar, D’Rah, K’Nil, Đạ Trôm. Độ dốc trung bình từ 10 đến 20o theo hướng đông tây, độ cao trung bình 1.000m so với mặt biển. Hai kiểu địa hình chính là: bình nguyên và núi cao. Địa hình bình sơn nguyên tương đối bằng phẳng, thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp. Địa hình núi cao phân bố ở phía Nam và Tây Nam, với các ngọn núi cao như: núi Braian (1.792m), Serlung (1277m), chen giữa là những trảng lớn: Xê Vỏ (Sreboh), Gia Bắc là điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi.

Khí hậu

Khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình khoảng 20,8oC và thường thay đổi theo mùa. Di Linh có hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa lệ thuộc vào gió tây nam bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mưa nhiều từ tháng 7 đến tháng 9, lượng mưa trung bình 300mm, độ ẩm 90%. Mùa nắng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau; về mùa này sương mù dày đặc vào ban đêm và gió lạnh. Di Linh ít chịu ảnh hưởng bão lụt, do đó ít bị thiệt hại về thiên tai.

Tài nguyên

Đất đai khá đa dạng, trong đó hai nhóm đất chính là đất đỏ baxan và đất phù sa. Đất bazan chiếm 30,1% diện tích, rất thích hợp để phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày. Đất phù sa có gần 7.000ha, phân bố dọc các sông suối, thích hợp cho các loại cây thực phẩm, cây dâu và cây công nghiệp ngắn ngày.

Trên địa bàn huyện cũng có một số mỏ khoáng sản như: thiếc, sa khoáng ở Hoà Bắc, Gia Bắc, Bảo Thuận; bentonit và sét ở Tam Bố; chì, kẽm ở Gia Bắc; đá quý và bán quý ở Sơn Điền, Gia Bắc.

Sông ngòi

Di Linh có rất nhiều sông suối và phân bố đều khắp các vùng: sông Đa Dâng chảy bao quanh ở phía Bắc, giữa có sông Đạ Riam bắt nguồn từ núi Yan Doane chảy song song với quốc lộ 20 đến bến Thùng đổ vào sông La Ngà ở phía Tây của huyện. Toàn huyện có khoảng Địa bàn 40 dòng suối lớn nhỏ tỏa ra khắp 4 phía. Phía Bắc có 9 nhánh đổ vào sông Đa Dâng. Phía Đây có 10 nhánh đổ vào sông La Ngà. Phía đông và nam có 20 nhánh chảy vào các sông, suối của tỉnh Bình Thuận.

Kinh tế

Kinh tế chủ yếu là nông lâm nghiệp. Huyện hiện có khoảng 27.388ha cà phê và 2.695ha chè, 159ha dâu, 2.803ha lúa. Toàn huyện có khoảng 96.829,13ha đất rừng. Rừng có nhiều gỗ quý như cẩm lai, sao, gõ; đặc biệt phong phú là thông hai lá lấy gỗ và nhựa. Ngoài ra, rừng còn có nhiều loại dược liệu quí: trầm hương, sâm, sa nhân và rất nhiều chim thú quý hiếm: voi, hổ.....Ngoài ra, rừng còn có vai trò phòng hộ quan trọng. Để phục vụ phát triển kinh tế, huyện Di Linh đã xây dựng được nhiều công trình thuỷ lợi phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha cây trồng. Trong đó có các hồ, đập lớn như hồ Đông Di Linh, hồ Tây Di Linh, hồ 3/2, đập La Òn, đập Đa Lê...

Giao thông

Huyện nằm trên 2 trục lộ giao thông chính: quốc lộ 20 chạy từ Đông sang Tây, dài 43km, là trục giao thông chính nối Di Linh với Đà Lạt và Bảo Lộc. Quốc lộ 28 chạy từ Bắc xuống Nam, dài 90km, nối Di Linh với tỉnh Đắk LắkBình Thuận.

Du lịch

Di Linh có những thác nước đẹp như thác Tiên Cô, thác Popla, thế nước từ trên cao 30m đổ xuống rất mạnh, có thể khai thác tiềm năng thuỷ điện và du lịch.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt