<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Hương

Vị trí

Chùa Hương là cả một quần thể gồm hàng chục ngôi chùa, đền, đình... nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, nằm ven bờ sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa này là Chùa Hương nằm trong động Hương Tích, vì thế mọi người quen gọi toàn bộ quần thể này là chùa Hương.

Cảnh quan

Muốn đến chùa Hương, phải đi từ bến Đục trên suối Yến, du khách có thể ngắm những mái chùa ẩn hiện, những ngọn núi trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau hai bên bờ. Tục truyền rằng ở đây có một trăm ngọn núi, chín mươi chín ngọn quay đầu về hướng động Hương Tích lễ Phật, chỉ riêng núi Tượng ngoảnh đầu đi nơi khác, nên bị Vị Hộ Pháp vung gươm chém.

Sau khi đến bến Trò để ghé vào chùa Thiên Trù hay còn gọi là chùa Ngoài. Tương truyền rằng, vào đời vua Lê Thánh Tông thế kỷ 15, trong một lần đi tuần thú phương Nam, nhà vua đã ghé đến nơi đây và gọi vùng đất này là Thiên Trù. Sau đó có ba vị Hòa thượng đến đây dựng thảo am tu tập. Nhưng phải đến thế kỷ thứ 17, năm 1687, Hòa thượng Trần Đạo Viên Quang Châu Nhân đến đây tu hành và vùng núi này được xây dựng thành một trung tâm Phật giáo, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng như hiện nay.

Trên đường vào Động Hương Tích, phải đi qua thật nhiều địa danh nổi tiếng như: Chùa giải oan, Đền cửa Võng, giếng Long Tuyền, am Phật Tích, Động Tuyết Quỳnh.

Đường xuống hang chùa là một dốc gồm 120 bậc lát đá. Trước cửa động còn bút tích của Tĩnh Đô Vương - Trịnh Sâm (1767-1782) với 5 chữ Hán Nam thiên đệ nhất động khắc năm 1770.

Phía trong động có rất nhiều nhũ đá, có khối to, có khối nhỏ, cái rủ từ trên trần xuống, có cái mọc từ dưới đất lên. Trong chùa Hương, điều đặc biệt hấp dẫn du khách là pho tượng Phật Quan Âm bằng đá xanh tạc vào thời Tây Sơn. Tượng ngồi ở tư thế đặc biệt, tay phải cầm viên ngọc minh châu, chân trái duỗi, đặt trên một bông sen nở, chân phải co, dưới chân cũng có một bông sen. Theo bài ký khắc trên đá năm 1806 thì pho tượng này được tạc năm 1793.

Trong động Hương Tích còn có quả chuông đồng cao 1,24 m, đường kính đáy 0,63 m đúc năm Thịnh Đức thứ 3 (1655).

Du khách đến chùa Hương có thể thưởng thức những đặc sản như: rau Sắng, Mơ...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt