<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vịnh Cam Ranh

Vị trí

Vịnh Cam Ranh là một vịnh biển ở cực Nam tỉnh Khánh Hoà, thuộc địa bàn thị xã Cam Ranh. Đây là một trong ba hải cảng có điều kiện tự nhiên tốt nhất thế giới, với diện tích vùng vịnh kín tới 60 km2 và độ sâu trung bình 18 - 20m nước, cách đường hàng hải quốc tế một giờ tàu biển. Xung quanh vịnh có núi bao bọc làm cho vùng biển luôn kín gió, tàu thuyền có thể vào tránh bão rất an toàn. Cảng thương mại trong vịnh Cam Ranh có tên là cảng Đá Bạc hay cảng Ba Ngòi.

Cảnh quan

Ngoài chức năng là một cảng biển, Cam Ranh còn được biết đến như là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của tỉnh Khánh Hoà. Vịnh Cam Ranh với vẻ đẹp nguyên sơ trải dài như một dải lụa xanh thẳm, chỗ hẹp nhất khoảng 10km, rộng nhất 20km. Du thuyền trên vịnh như "đi trên thảm" bởi không có sóng lớn... Quanh năm nắng ấm chan hòa, bầu trời trong xanh tạo cho mặt vịnh một màu xanh rất dễ chịu.

Từ cảng Đá Bạc, chỉ mất 40 phút lênh đênh trên mặt vịnh là bạn có thể “đổ bộ” lên đảo Bình Ba nằm án ngữ, chở che đầu sóng ngọn gió cho Cam Ranh vào mùa mưa bão. Bình Ba quanh năm lộng gió, sóng nước mênh mang, phong cảnh hữu tình. Ở đây có làng chài Vũng Nồm sầm uất, rợp mát trong bóng dừa xanh cùng những vườn nhãn sum suê. Dừa Vũng Nồm rất nhiều, sai quả, là món giải khát thường được các cô gái đảo chào mời khách phương xa. Thứ nước giải khát tuyệt vời này đã làm say lòng khách qua câu ca: Rừng dừa xanh mát Cam Ranh, Trái sai nước ngọt làm anh quên về”.

Đến Cam Ranh hầu như bạn chỉ thấy toàn cát trắng, nhô cao thành đồi, thành bức thành, chạy dài tít tắp đến tận chân trời. Bức thành cát Thủy Triều là nguồn tài nguyên gần như vô tận, ước tính không dưới năm trăm triệu tấn, mà thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất khô cằn này. Cát ở đây thuộc loại tốt nhất thế giới, có đến 98% silicat (SiO2) là nguyên liệu quý cung cấp cho các nhà máy hóa chất cao cấp và công nghiệp thủy tinh, pha lê. Bên trong bức thành cát Thủy Triều là đầm nước nông dài 15km. Đầm Thủy Triều thông với vịnh Cam Ranh ở phía Nam.

Dưới lòng vịnh có những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Nhưng đẹp nhất vẫn là những quần thể ghềnh đá granit do sự xâm thực của gió, của nước biển đã tạo nên những hình thù chồng lên nhau. Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, bên cạnh những rặng dừa xanh cao vút, tạo nên nét đặc trưng của miền duyên hải Trung Bộ.

Bán đảo Cam Ranh còn có một ưu thế lớn là trữ lượng nước ngọt đáng kể trong lòng đất (mặc dù ba phía là biển) khiến cho đất đai nơi đây trù phú, phủ kín bởi màu xanh tươi của cây trái. Nơi đây khi mùa xuân về, mai rừng nở rộ cả một khoảng trời.

Vịnh Cam Ranh là nơi lý tưởng để tổ chức các loại hình du lịch biển quốc tế như: bơi thuyền, câu cá, lặn biển xem san hô, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, leo núi.

Đặc sản

Đặc sản của Cam Ranh cũng rất phong phú. Nổi tiếng nhất là tôm hùm Bình Ba to như bắp chân người, râu dài cả thước, có con nặng đến bảy tám ký, nhiều thịt, vỏ có vân rất đẹp. Thủy Triều là nơi sinh sản loại sò huyết ngon nổi tiếng chẳng thua gì sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) hay Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế). Nếu đến Cam Ranh vào mùa xoài, khoảng tháng tư, tháng năm âm lịch, bạn sẽ được thưởng thức những trái xoài cát tuy nhỏ trái nhưng cơm dày, hạt nhỏ, mỏng vỏ, thơm ngon vô cùng. Vào mùa xoài chín rộ, các chủ vườn đưa xoài ra quốc lộ chất thành đống chờ xe tải đưa đi các nơi tiêu thụ.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt