<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Cửa Ông

Ngôi đền ở phường Cửa Ông, TX Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, được xây dựng hồi thế kỷ 19. Đền thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai của Trần Hưng Đạo, biệt hiệu là Đông Hải Đại Vương, có công trấn ải vùng cửa Suốt. Ngoài ra, đình còn phối thờ một số vị khác.

Đền tọa lạc trên một ngọn núi thấp trông ra vịnh Bái Tử Long, có cảnh quan tuyệt đẹp, gồm ba khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, được phân bố ở ba vị trí khác nhau theo chiều lên cao dần.

Ngôi đền Thượng có bố cục kiểu chữ 工 - Công, gồm ba gian Tiền đường, hai gian Ống muống và ba gian Hậu cung. Trong đền có 34 pho tượng lớn nhỏ đã được các nghệ nhân chạm trổ công phu, tỉ mỉ, sắc nét với tư thế ngồi trong ngai, khám, long đình rất cân đối, mang giá trị nghệ thuật cao. Đó là tượng Trần Hưng Đạo, tượng Thánh Mẫu (phu nhân Trần Hưng Đạo), hai công chúa (con gái Trần Hưng Đạo), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Chung... và một số câu đối, đồ thờ tự khác.

Từ lâu, đền Cửa Ông đã nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với nhân dân Quảng Ninh, mà nhân dân các tỉnh trong nước cũng tìm đến dâng hương, trẩy hội. Hàng năm tại đền có nhiều lễ hội, nhưng đáng chú ý là lễ hội ngày 3 tháng Hai và 3 tháng Tám, thu hút khách trẩy hội nhiều nơi về hội lễ. Ngoài tính chất là 1 di tích lịch sử, đền Cửa Ông còn là 1 di tích danh thắng, 1 nơi tham quan du lịch hấp dẫn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt