<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vườn quốc gia Cát Bà

Vị trí

Vườn quốc gia Cát Bà nằm trên địa bàn xã Trân Châu, đảo Cát Bà, huyện Cát Hảithành phố Hải Phòng, cách thị trấn 15km về phía Tây Bắc. Muốn đến Cát Bà có hai sự lựa chọn. Đi bằng đường thủy bằng tàu cao tốc từ Bến Bính (Hải Phòng) mất khoảng 45 phút, sẽ qua vịnh Lan Hạ có nhiều đảo đá vôi. Phía trái là hang Ðầu Gỗ, Bãi Cháy, Hòn Gai. Phía trước là hòn Mâm Xôi, hòn Oản, hòn Hài Tiên... Nếu đi bằng đường bộ, sẽ qua đảo Ðình Vũ, đảo Cát Hải rồi xuyên qua Cát Bà trên đường dài 31 km. Huyện Cát Hải có những cánh đồng muối, đầm nuôi tôm đất đai bằng phẳng. Còn Cát Bà là một đảo đá chen núi, với con đường xuyên đảo dài 20 km quanh co uốn lượn, một bên núi, một bên biển với những bãi cát trắng mịn.       

Giá trị sinh học

Vườn quốc gia Cát Bà có diện tích 26.240 ha, trong đó 17.040 ha đất đảo và 9.200 ha mặt nước biển. Ðây là nơi hội tụ nhiều hệ sinh thái (HST) khác nhau: HST rừng ngập mặn, HST rừng trên núi đá vôi, HST rừng biển với các rạn san hô. Trong đó, lớn nhất là hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi (khoảng 9800 ha) với thảm thực vật thuộc kiểu rừng nhiệt đới thường xanh và các loại rừng như rừng núi thấp và ven thung lũng, rừng trên núi đá dốc, rừng trên đỉnh núi cao, rừng ngập nước nội địa.

Vườn quốc gia Cát Bà có một hệ động thực vật đa dạng, gồm 2.320 loài động thực vật, trong đó có 282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 771 loài thực vật trên cạn, 23 loài thực vật ngập mặn, 75 loài rong biển, 177 loài san hô...

Thực vật có nhiều loại cây gỗ quí như trí lý, lát hoa, lim sẹt, giẻ hoa, kim giao, gỗ trắng. Đũa kim giao tiến vua có khả năng làm sủi bọt chuyển màu đỏ nếu đồ ăn có độc tố. Rừng già có cây chò dãi, loại cây được ghi trong sách đỏ, trên thế giới chỉ có ở dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Động vật có loài Voọc đầu trắng là loài thú đặc biệt quí hiếm trên thế giới chỉ còn lại ở Việt Nam.

Điều kỳ lạ là quả mã tiền là loại quả độc, người ăn vào chết ngay, nhưng Voọc đầu trắng ăn cả lá và quả. 

Rừng Cát Bà thuộc loại rừng nhiệt đới với các kiểu phụ thổ nhưỡng đặc biệt. Rừng trên núi đá vôi chiếm diện tích lớn nhất, xen kẽ là những khu rừng mọc tự nhiên trên núi đất, đặc biệt ở khu vực Trung Trang có khu rừng Kim Giao mọc tự nhiên. Hang động trên đảo Cát Bà cũng rất phong phú, mỗi hang có một vẻ đẹp khác nhau, tạo ra những bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, sống động khiến người xem như lạc vào cõi tiên. Tiêu biểu nhất là hang Luồn, động Trung Trang, động Gia Luận, động Thiên Long... .


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt