<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chợ phiên Bảo Lạc

Giữa trung tâm thị trấn Bảo Lạc thuộc huyện miền núi Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng), phiên chợ vùng cao Bảo Lạc luôn cuốn hút, nhộn nhịp bởi nét đẹp văn hoá riêng của vùng miền.

Đặc điểm
 

Là chợ đầu mối khu vực phía tây của tỉnh, chợ phiên vùng cao Bảo Lạc họp phiên trên một con phố nhỏ giữa trung tâm thị trấn Bảo Lạc với một bên là bờ sông Gâm, một bên là dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi. Cứ năm ngày một phiên, chợ phiên Bảo Lạc đều đặn duy trì, không chỉ là một nếp sinh hoạt quen thuộc mà chợ phiên đã trở thành nét văn hoá đặc trưng nơi núi rừng Cao Bằng.

Cảnh quan
 

Chợ phiên Bảo Lạc quy tụ phong phú, đa dạng mọi mặt hàng, từ những sản vật của núi rừng như mớ rau, con cá, măng khô, đến những sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt như kim chỉ, quần áo, nông cụ, gia cầm,... Người phụ nữ đến chợ để mua bán, lựa chọn cho gia đình những nhu yếu phẩm cần thiết. Người đàn ông đến chợ để lựa chọn nông cụ hay mang những chiếc thuổng cùn, lưỡi cày mẻ ra các lò rèn để sửa lại. Khu vực gia súc gia cầm cũng rộn ràng người bán người mua.

Phiên chợ nào cũng vậy, nhất là những phiên giáp tết, cả khu phố bỗng chốc trở nên chật chội bởi những dãy hàng thẳng tắp chỉ chừa lối đi. Hàng hóa là những mớ rau còn đậm hương vị của núi rừng, những con gà to khỏe, hay những con cá còn tươi mùi bùn, những củ măng, củ ấu, gùi ngô, bí, những chai mật ong vàng óng được đựng trong giỏ đầy hấp dẫn. Ở một góc chợ, những gánh củi còn ướt đẫm sương đêm chờ người mua. Chợ mỗi lúc một náo nhiệt. Kẻ mua, người bán chen nhau mua lá dong, gạo làm bánh. Hàng tết bày đủ loại, từ hoa quả như quýt, cam đến quần áo, tranh màu...

Nét văn hoá
 

Rực rỡ trong bộ váy xòe hoa, những thiếu nữ người Mông xúng xính cầm ô đợi bạn. Hòa cùng dòng người xuống chợ, những thiếu nữ dân tộc Lô Lô, Sán Chỉ trong trang phục đỏ, đen, vàng tạo nên một sắc màu văn hóa chợ phiên. Ăn mặc giản dị, những cô gái người Nùng, người Tày đầu quấn khăn mỏ quạ đon đả mời khách mua hàng tạp hóa, quần áo, vải, chỉ màu.

Đến chợ, đồng bào vùng cao không chỉ giao lưu, trò chuyện, hẹn hò hay gửi lời nhắn nhủ việc cưới, việc làng mà còn để thưởng thức những đặc sản ở chợ phiên. Bên cạnh những món ngon như thắng cố, phở chua, thịt lợn chua, thịt lợn hun khói hay thịt bò khô,… chợ Bảo Lạc còn có những món ăn bình dân, như: lạc, bánh tẻ, ngô luộc… và hẳn nhiên không thể thiếu men rượu ngô thơm nồng, ấm tình người phố núi như níu chân khách phương xa.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt