<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Bảo Đại

Thác Bảo Đại (thác mang tên vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam) nằm ở xã Tà Hine, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Đặc điểm
 

Thác có tên gọi Bảo Đại vì ngày xưa, mỗi lần đi săn bắn, vua Bảo Đại thường dừng chân nghỉ bên dòng thác này, nên người ta gọi nó là thác Bảo Đại. Còn với người Chu Ru, K’ho - người bản địa - thác được gọi là Trai B'Liang (Jraiblian), có nghĩa là thác Đá Cao. Đây là thác nước hiếm hoi của Lâm Đồng còn giữ được vẻ đẹp hoang dã của cảnh quan thiên nhiên. Giữa vùng rừng nguyên sinh trên 50ha, hệ thực vật rất phong phú đa dạng, một thác nước hùng vĩ vẫn đang hùng hồn khẳng định sức mạnh của thiên nhiên.

Năm 2000, thác được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Hiện nay, thác Bảo Đại là một trong hai dòng chính cung cấp nước cho hồ thủy điện Đại Ninh.

Truyền thuyết
 

Người dân Chu Ru trong vùng vẫn còn lưu truyền truyền thuyết huyền thoại về sự xuất hiện của thác Trai B’Liang. Chuyện kể về một người hóa thành cá sấu sau khi ăn một quả trứng lạ. Khi cá sấu chết, lưỡi nó thè ra, nước tràn qua lưỡi tạo nên âm thanh hay hơn cả tiếng đàn, hay đến nỗi trứng gà trong tổ cũng lăn tới bờ suối để nghe. Tất cả các loài, từ muôn thú đến cả người dân trong vùng đều bị mê hoặc bởi âm thanh kỳ lạ đó, bỏ cả công ăn việc làm, quên ăn quên ngủ, tụ tập để nghe, đến nỗi phải chết đói.

Vua Chàm liền sai 100 người buộc dây kéo cái lưỡi ra. Nhưng cái lưỡi cứ dài ra rồi lại co rút lại làm cho cả đoàn người lăn xuống vực sâu mà chết. Thương hại con người, “Giàng” liền sai một con chim đen xuống mách bảo: phải lấy da ông già làm dây mới kéo được. Vua Chàm cho rao tìm người già tình nguyện chết để cứu dân làng. Vừa lúc đó có một cụ già chống gậy tới xem, biết chuyện, ông liền xin được chết. Vua Chàm sai người mổ trâu bò làm tiệc thết đãi ông, sau khi ông chết, da ông được bện thành dây thừng. Dùng dây thừng ấy kéo lưỡi cá sấu, quả nhiên cái lưỡi bị gãy văng ra khắp nơi, dính cả vào cây lồ ô, cây tre bên cạnh. Cũng vì vậy mà tre và lồ ô là những loại cây có khả năng phát ra âm thanh nên được sử dụng làm các loại nhạc cụ. Nhưng cái lưỡi vẫn còn ba phần lớn. Một biến thành thác Trai B’Liang, một văng tới vùng Tu Tra (thuộc huyện Đơn Dương bây giờ) và một phần ở Ma Bó thành suối.

Cảnh quan
 

Ẩn mình giữa núi rừng Tà Hine thanh vắng là một thác nước cao hùng vĩ với vẻ đẹp vừa huyền bí vừa mơ màng. Từ vách đá cao chừng 70m, một dòng nước lớn chia làm ba nhánh đổ thẳng xuống lòng suối sâu. Ở xa chừng hai, ba cây số đã nghe thấy tiếng nước reo ì ầm. Trải dài ven hồ dưới chân thác là một bãi đá rộng 20ha, có nhiều tảng đá lớn gợi nên sự tưởng tượng lý thú cho du khách khi có dịp ghé thăm. Tương truyền đó chính là xác của các loài cầm thú, chim muông và có cả con người bị hóa đá khi tụ tập ở đây để nghe âm thanh huyền diệu phát ra từ lưỡi cá sấu.

Tương phản với sự mạnh mẽ của dòng thác, cảnh vật ven bờ rất nên thơ. Trên vách đá cheo leo, một cây si đại thụ như chiếc dù khổng lồ toả bóng rậm rạp, những cành cây, dây leo mềm mại bò trên vách đá. Đây đó, lác đác những chùm phong lan trắng muốt điểm trang cho cảnh vật thêm hữu tình. Men theo con đường mòn nhỏ, một hang đá có vách dựng gần như một giao thông hào dẫn sâu vào lòng thác, gợi thêm cảm giác thú vị cho những người khám phá.

Du lịch
 

Ngoài là nguồn lực cho ánh sáng, tưới tiêu, thác còn cống hiến cho con người một khu du lịch sinh thái, cắm trại dã ngoại, khám phá thiên nhiên kỳ thú.

Do nằm ẩn mình giữa núi rừng Tà Hine hoang vắng, ở tít trên cao một đỉnh đồi, nên thác Bảo Đại rất ít người biết đến. Phần lớn, người đến tham quan thác là dân cư của Tà Hine. Thường ngày, ngoài bản hòa tấu hùng hồn của tiếng thác đổ quyện cùng tiếng chim muôn, thác hoang vu, lặng lẽ. Thế nhưng, không hiểu vì sao và từ lúc nào mà rất nhiều thế hệ người dân tộc Chu Ru trong vùng, cứ đến ngày mồng 2 Tết lại quần tụ về thác tổ chức vui chơi. Thác Bảo Đại ngày nay là điểm đến thu hút những du khách yêu thiên nhiên và ưa khám phá.

Với diện tích mặt hồ tính từ 3 cột thác đổ (gần 20ha) trải liền với mặt hồ thủy điện Đại Ninh 2.600ha, thác Bảo Đại là một trong những điểm du lịch sinh thái trữ tình, thơ mộng, lại vừa thích hợp với nhiều hoạt động du lịch khám phá, các trò chơi cảm giác mạnh như bơi xuồng cazac thám hiểm theo dòng nước, bơi xuyên thác, bơi quanh chân thác, bơi xuồng trên lòng hồ Đại Ninh,… Đến thăm, thưởng ngoạn thác Bảo Đại, du khách được hòa mình với thiên nhiên hoang dã của một trong những vùng núi rừng sinh động nhất Việt Nam.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt