<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Bản Giốc

Vị trí

Thác nước tự nhiên nằm ở khu vực biên giới Việt Trung. Phía Việt Nam, thác thuộc địa bàn xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Phía Trung Quốc, thác thuộc địa phận tỉnh Quảng Tây. Bản Giốc là tên gọi phần thác của Việt Nam, Trung Quốc gọi là thác Đức Thiên - 德 天.

Nguồn gốc hình thành

Thác Bản Giốc được hình thành do dòng chảy của sông Quy Sơn - 归 山 . Sông này bắt nguồn từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chảy về hướng Đông Nam qua biên giới Việt Trung, vào lãnh thổ Việt Nam tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh. Sông tiếp tục chảy qua các xã Đình Phong, Chí Viễn, rồi bất ngờ ngoặc lên phía Bắc đến xã Đàm Thuỷ, tại đây sông đổ xuống qua các bậc núi tạo thành thác. Qua khỏi chân thác, sông tiếp tục chảy theo biên giới qua huyện Hạ Lạng, tỉnh Cao Bằng qua những ruộng lúa và những cánh đồng ngô xanh mượt, rồi chảy ngược lên phía Bắc vào lãnh thổ Trung Quốc.

Chủ quyền

Theo hiệp ước về biên giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc ký năm 1999, hiện thác Bản Giốc đã được chia làm đôi cho mỗi nước, giữa thác có cột mốc biên giới, cột mốc này được dựng vào đời nhà Thanh, nằm trên một cồn nhỏ giữa suối, cách Bản Giốc vài trăm mét (Theo lời ông lê Công Phụng, nguyên thứ trưởng ngoại giao nước CHXNCN Việt Nam). Bên phía Trung Quốc là những vách núi cheo leo, phía Việt Nam là bờ sông và những cánh đồng bằng phẳng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau, cho rằng, thác Bản Giốc hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, và cột mốc kia nằm phía bên kia biên giới.

Cảnh quan

Thác Bản Giốc - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Thác Bản Giốc được xem là thác lớn thứ hai trong số các thác nước ở vùng biên giới trên thế giới. Đây cũng là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Việt Nam và Trung Quốc. Thác có độ cao 53m, rộng 300m, với 3 tầng gồm nhiều ngọn thác lớn nhỏ khác nhau, đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi, tạo thành một màn bụi nước trắng xóa, vang dội ầm ầm.

Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây, xẻ dòng sông thành ba luồng nước như ba dải lụa trắng. Vào những ngày hè nắng nóng, không khí ở đây vẫn mát lạnh, mỗi buổi sáng khi ánh mặt trời chiếu qua làn hơi nước tạo thành dải cầu vồng lung linh huyền ảo. Cạnh thác có động Ngườm Ngao, dài khoảng 3km.

Thác Bản Giốc đã đi vào nghệ thuật tạo hình với những tác phẩm hội hoạ và nhiếp ảnh đặc sắc. Cùng với núi, sông và các hang động kỳ thú ở xung quanh, Bản Giốc không chỉ là một điểm du lịch hấp dẫn mà còn là một nguồn thủy điện lớn trong tương lai.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt