<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tháp Bình Thạnh

Vi trí

Tháp Bình Thạnh nằm ở hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm huyện lỵ Trảng Bàng khoảng 15km đường chim bay. Từ TT Gò Dầu qua quốc lộ 22A đến xã An Thạnh, huyện Bến Cầu rẽ trái chừng 10km là đến tháp. Tháp đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 23/7/1993.   

Lịch sử

Tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8, đây là một trong những kiến trúc tháp cổ quý hiếm, tồn tại gần như nguyên vẹn, tiêu biểu cho kiến trúc thuộc hậu nền văn hóa Óc Eo. Dưới thời Pháp thuộc, tháp đã được một lần tu sửa. Vật liệu chính là gạch thẻ và đá phiến.

Kiến trúc

Tháp Chăm Bình Thạnh

Hình dạng tháp được xây dựng gần giống như tháp Chàm ở miền trung. Nền tháp hình vuông, được đắp cao 1m, tháp cao 10m, mỗi cạnh 5m, chiều rộng 100m các cạnh được xây dựng đúng bốn hướng. Cửa chính mở về hướng Đông, trước mặt là một bàu "hình vuông", ba mặt Tây – Nam – Bắc đều có cửa “giả” được đắp nổi các hoa văn, trang trí tinh xảo.

Cửa chính Đông được xây nhô hẳn ra ngoài "khung" cửa là bốn phiến đá nguyên được đục, đẽo, mài nhẵn các cạnh, một tấm đặt ngang phía dưới, hai bên khoét hai lỗ tròn để gắn con "quay" cánh cửa, tấm thứ tư đặt ngang phía trên tạo thành một khung cửa đá vững chắc, rộng 1m, cao 2m. Ở mặt ngoài tháp, trên cửa chính phía Đông là một phiến đá lớn, hình chữ nhật cao 0.80 x 2m chạm nổi hình hoa cúc cách điệu, hai vách bên cửa chính cũng chạm nổi hai mảng phù điêu. Do cửa chính và ba cửa "giả" đều được xây nhô ra ngoài, cùng với các mô típ trang trí được xây lập lại ở các phần thu nhỏ dần dần lên đỉnh tháp, tạo cho toàn bộ ngôi tháp có góc, cạnh, cộng thêm vào các bức phù điêu được đắp nổi quanh ngôi tháp nên đã tôn tạo cho toàn bộ công trình tháp là một kiến trúc vững chắc và công phu.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt