<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Bình Phước

Ngôi đình tọa lạc tại ấp Phước Trinh A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long; cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 10 km theo quốc lộ 53 về phía Đông Nam. Đây là một ngôi đình cổ mang đậm nét văn hoá Nam Bộ và truyền thống đấu tranh cách mạng.

Đình được tạo lập vào năm Mậu Thìn (1808) với nền đất, cột cây, mái lá. Đến năm Tự Đức thứ 5 (1853), đình Bình Phước được triều đình Huế sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng chi Thần. Vào khoảng năm 1927, đình bị xuống cấp, dân làng góp tiền xây ngôi đình mới. Lúc đó đình Bình Phước thật khang trang gồm 3 gian: võ ca, võ quy và chánh điện, gian nào cũng trang nghiêm và lộng lẫy. Cổng tam quan được trang trí "Lưỡng long tranh châu" bằng gốm thật đẹp. Còn trong sân đình trồng nhiều hoa kiểng quý hiếm.

Trong chiến tranh, đình từng là trụ sở làm việc và là nơi bảo vệ các cơ quan cách mạng như: Ủy ban nhân dân, Mặt trận Việt Minh, Thanh niên tiền phong, Ủy ban kháng chiến, Hội phụ nữ, Trạm y tế và tổ chức các buổi diễn thuyết về phong trào cách mạng. Năm 1945, ông Nguyễn Văn Thiệt (Bí thư chi bộ Đảng đầu tiên của Vĩnh Long) đến đình để thành lập ban "Tuần lễ vàng" của xã Bình Phước.

Năm 1949, thực hiện phong trào tiêu thổ kháng chiến, dân làng phá hủy ngôi đình. Những năm 1952 - 1953, các cụ trong làng đi vận động nhân dân cất lại ngôi đình bằng tre lá trên nền đình cũ để có nơi thờ thần và cúng tế hằng năm. Dù không còn quy mô và kiến trúc như xưa, nhưng năm 1955 đình vẫn tiếp tục làm cơ sở bí mật của cách mạng để triển khai chỉ thị của Trung ương.

Năm 1957, nhân dân Bình Phước cùng nhau đóng góp công, của để trùng kiến lại ngôi đình mới trên nền đình cũ. Năm 1959, công việc trùng kiến hoàn tất với phần chánh điện và võ quy. Những năm 1960 - 1970, đình tiếp tục nuôi chứa và là chỗ che chở cho cán bộ cách mạng đến ngày giải phóng.

Hằng năm đình có các lễ hội truyền thống như:

- Lễ khai sơn: diễn ra vào ngày mồng 4-1 (âm lịch).

- Lễ hạ điền - kỳ yên: diễn ra vào ngày 16 và 17-4 (âm lịch).

- Lễ thượng điền: diễn ra vào ngày 16 và 17-11 (âm lịch).


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt