<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Bình Liêu

Vị trí

Bình Liêu là huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng 130km. Bắc giáp Trung Quốc và Lạng Sơn. Tây và Nam giáp huyện Tiên Yên. Đông giáp các huyện Hải HàĐầm Hà.

Thông tin sơ lược
Diện tích: 471,4km2

Dân số: 26.600 người 2004. Bao gồm các dân tộc: Tày, Dao, Sán Chỉ, Hán, Kinh.

Mật độ: 56 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Bình Liêu.

Bao gồm thị trấn Bình Liêu và 7 xã là: Đồng Văn, Hoành Mô, Húc Động, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tĩnh Húc, Vô Ngại.

Xưa Bình Liêu thuộc châu Tiên Yên. Ngày 16/12/1919, phủ toàn quyền Pháp ra nghị định tách hai tổng Bình Liêu và Vô Ngạn của châu Tiên Yên lập thành châu Bình Liêu thuộc phủ Hải Ninh, trong đạo quan binh thứ nhất, sau là tỉnh Hải Ninh. Nay là huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Điều kiện tự nhiên

Bình Liêu là huyện miền núi. Phía Đông có nhiều dãy núi cao, cao nhất là ngọn Cao Xiêm 1333m, Cao Ba Lanh cao 1050m. Bình Liêu có rất nhiều suối, phần lớn suối đổ về sông Tiên Yên. Trên đất Bình Liêu, Sông Tiên Yên là đoạn thượng nguồn, lưu lượng bình quân 21m3/s, lòng sông dốc, nhiều ghềnh, mùa cạn có thể lội qua ở nhiều đoạn, mùa mưa lũ dâng rất nhanh, chảy dữ dội. Ðất nông nghiệp rất hẹp, khoảng hơn 7.000ha. Ðất rừng rất rộng 28.818ha, trong đó có hơn 8000 ha đất rừng tự nhiên nhưng lâm sản đã nghèo kiệt quệ. Bình Liêu không xa biển lắm nhưng do lớp núi cao che chắn nên chịu nhiều hơn ảnh hưởng của lục địa. Mùa đông kéo dài, nhiều ngày dưới 40 và hay có sương mù, độ ẩm cao, lượng mưa hàng năm khoảng 2400mm.

Kinh tế - xã hội

Kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp. Cây trồng thế mạnh của huyện là trẩu, sở, hồi, quế là những cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Huyện có cửa khẩu Hoành Mô để giao thương với Trung Quốc.

Về giao thông, huyện có quốc lộ 18C đi qua thị trấn huyện lỵ đến cửa khẩu Hoành Mô. Ngày 14/11/1918, nổ ra cuộc khởi nghĩa của binh lính đồn Bình Liêu, một đồn án giữ con đường từ Tiên Yên đi Quảng Đông. Cuộc khởi nghĩa lan khắp vùng Đông Bắc, thu hút nhiều binh lính và nhân dân các địa phương tham gia.

Người dân ở huyện Bình Liêu còn lưu giữ nhiều nét văn hoá của riêng mình. Đặc sắc hơn là ở đây có hội An Pò của người Sán Chỉ, lễ hội tổ chức vào hai ngày 15 và 16 tháng 3 (âm lịch) hàng năm. Thắng cảnh ở Bình Liêu có thác Khe Vằn là một thác đẹp, chảy thành ba tầng. Núi Cao Ba Lanh nổi tiếng với đá "thần", khi gõ vào một phiến đá, tạo thành âm thanh cộng hưởng cùng các phiến đá khác như tiếng nói đầy huyền bí của các thần linh...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt