<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà với độ cao 693 m so với mực nước biển - giống hình một cây nấm, đầu nấm là núi Sơn Trà và thân nấm là những bãi cát bồi vàng đẹp đẽ, trong lành. Cùng với con sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng dưới chân Hải Vân, bán đảo Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng đã góp phần tạo nên vẻ đẹp hài hòa hiếm hoi trên dải đất hình chữ S.

Một góc bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Báo Đà Nẵng

Thời xa xưa, Sơn Trà là một hòn đảo gồm ba ngọn núi nhô cao. Ngọn phía đông nam trông như hình con nghê chồm ra biển, nên gọi là hòn Nghê. Ngọn phía tây hình dạng như cái mỏ con diều hâu, nên gọi là ngọn Mỏ Diều. Và ngọn phía bắc vươn về phía ngọn Ngự Hải bên kia cửa biển dài như cổ ngựa, nên gọi là ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian dài, dòng nước biển chảy ven bờ đã tải phù sa đến bồi đắp dần lên tạo thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo. Bán đảo Sơn Trà hình thành từ đó. Bán đảo Sơn Trà ở phía Nam, hợp cùng hệ thống núi non của Hải Vân Sơn ở phía Bắc đã vây thành một vũng biển hình cánh cung tuyệt đẹp có nhiều tên gọi vũng Sơn Trà, vũng Tiên Sa, vũng Thùng, vũng Hàn hay vũng Đà Nẵng. Trong quá trình bồi tích hàng trăm triệu năm, một bãi cát đã hình thành giữa các hòn đảo này và nối chúng với thành phố. Do đặc điểm tự nhiên đó, bán đảo Sơn Trà trở thành nơi lưu giữ một quần thể động thực vật đặc trưng cho sự giao lưu giữa khí hậu miền Nam và miền Bắc, được bảo tồn khá nguyên vẹn trên diện tích 4.370ha.

Cùng với cầu quay Sông Hàn ở giữa, cầu Nguyễn Văn Trỗi ở phía nam và cầu treo Thuận Phước bắc qua bán đảo, du khách thật dễ dàng đến Sơn Trà tận hưởng không khí của núi rừng, hòa lẫn trong biển cả. Núi Sơn Trà cao đến gần 700m, đứng từ trung tâm thành phố Ðà Nẵng trông lên thật "chót vót chín tầng mây". Gió biển Ðông thổi qua núi lồng lộng, đưa mây tích tụ quanh núi, người trong vùng hễ thấy mây đen ùn lên núi thì biết trời sắp đổ mưa. Núi Sơn Trà xưa nay được xem như đài khí tượng thiên nhiên của nhân dân quanh vùng. Sơn Trà từ lâu đã đi vào văn học dân gian với những câu ca thắm đượm tình yêu đôi lứa:

“Chiều chiều mây phủ Sơn Trà

Lòng ta thương bạn nước mắt và lộn cơm”

Con đường vòng quanh bán đảo Sơn Trà ngày nay đang được mở rộng cho ô tô đưa du khách đi vòng quanh núi thăm thú, ghé lại những điểm dừng chân có các chòi bát giác. Từ các điểm cao này, du khách tha hồ chụp ảnh, nhìn ngắm trọn vẹn thành phố Đà Nẵng, chiêm ngưỡng Hải Vân sơn "thiên hạ đệ nhất hùng quan", vịnh Liên Chiểu và con đường Nguyễn Tất Thành uốn lượn ven biển qua cầu treo Thuận Phước nối liền đường Sơn Trà - Điện Ngọc qua Ngũ Hành Sơn ẩn hiện phía đông nam.

Sơn Trà còn là một khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng và phong phú, được bảo vệ theo chế độ rừng cấm quốc gia, là nơi có thảm thực vật đặc sắc, nhiều loại thú rừng quý hiếm như hươu, nai, khỉ, vượn, đười ươi, voọc chà vá, gà mặt đỏ... Theo các nhà sinh thái học, hiện nay Sơn Trà có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn. Đặc biệt gần đây các nhà khoa học chuyên nghiên cứu động vật hoang dã của thế giới đã phát hiện khoảng 160 con voọc chà và chân nâu (còn gọi là voọc chà và chân đỏ), một loại linh trưởng đặc biệt hiếm hoi trên thế giới. Loại voọc chà và này được gọi là "nữ hoàng" của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó. Ở mũi Nghê, bãi Tranh với địa thế chênh vênh bên bờ đá dựng có những rặng san hô trải rộng trên 4ha cùng những bãi Bắc, hục Lỡ, vũng Đá (bãi Nồm) có tới 52 loại san hô, không chỉ đa dạng chủng loại mà tập hợp được nhiều màu sắc quyến rũ. Và cũng tại đây, du khách có thể đếm thăm con suối Đá thơ mộng bên chân núi, hòa mình vào dòng nước mát lạnh của biển, ngắm nhìn những bãi cát vòng quanh bán đảo sạch sẽ và mịn màng, nước triều đều đặn lên xuống hàng triệu năm bào mòn và lau sạch bóng những tảng đá chồng chất ven bờ, dừng chân tại Bãi Bụt yên tĩnh với những khu nhà nhỏ xin xắn để nghe sóng vỗ hoặc dõi theo cánh bay của những con chim yến đi làm tổ hướng về các bờ đá chênh vênh.

Với mục đích đưa bán đảo tuyệt đẹp này phục vụ ngày một nhiều hơn cho du lịch, chính quyền thành phố đã tiến hành quy hoạch lại khu vực này với nhiều khu du lịch mới đã và đang được xây dựng như: Bãi Rạng, Bãi Nồm, Bãi Nam... dọc con đường lớn ven theo sườn núi.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt