<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu di tích lưu niệm Bác Hồ

Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia theo quyết định số 985/QĐ-VH ngày 07/5/1997.

Sự kiện
 

Ngày 9/5/1961, Chủ Tịch Hồ Chí Minh ra thăm đảo Cô Tô. Nhận được tin bác đến, cán bộ địa phương cùng một số đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo và nhân dân ở đây đã tổ chức long trọng đón Bác.

Sáng sớm ngày 9/5/1961 từ Trà Cổ, Bác đi máy bay trực thăng ra đảo Cô Tô thân mật hỏi thăm quân dân, các dân tộc trên đảo… Bác còn đi thăm một số cơ sở sản xuất trên đảo như: thăm ruộng khoai, thăm cánh đồng muối, thăm một số nhà dân trên đảo.

Tháng 1/1962, Bác trở lại thăm vùng Đông Bắc Tổ Quốc, để tỏ lòng biết ơn Bác, chính quyền tỉnh xin phép Bác cho dựng tượng Bác trên đảo Cô Tô, xây nhà bia lưu niệm, dựng bia ở những nơi Bác đến thăm, đã được Bác đồng ý.

Di tích
 

Cô Tô là nơi duy nhất được Bác đồng ý cho dựng tượng khi Người còn sống. Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô bao gồm:

1. Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên, nơi máy bay hạ cánh. Tượng đài Bác Hồ với chất liệu bằng đá xanh Thanh Hoá, cao 4,4 m, cả bệ cao 9 m, được đặt trang trọng trong khuôn viên rộng 2.547 m2, cách bờ biển 100 m, bên trái trục đường chính của huyện.

2. Khu nhà lưu niệm rộng 2.820 m2, được trưng bày hiện vật, hình ảnh Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm đảo cùng với những hình ảnh về thành tựu kinh tế, chính trị, quân sự của quân dân trên đảo. Đây là nơi Bác gặp gỡ cán bộ Cô Tô, căn dặn một số chủ trương đường lối của Đảng, những mong muốn của Đảng, Chính phủ đối với dân tộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

3. Cánh đồng muối nơi Bác đến thăm.

4. Dốc khoai nơi Bác đến thăm người dân đảo đang lao động sản xuất.

Khu Di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô là một trong những di tích đặc biệt quan trọng, không chỉ ghi dấu một sự kiện lịch sử mà di tích còn nhắc nhớ về tấm lòng, sự quan tâm của Bác đối với nhân dân cũng như vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt