<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Điện Phụng Tiên

Vị trí
 

Điện Phụng Tiên nằm ở phía Tây Hoàng Thành, gần cửa Chương Đức, phía Nam cung Diên Thọ, thuộc địa bàn phường Thuận Thành, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày nay. Đây là nơi thờ vọng các vua nhà Nguyễn dành riêng cho các bà hoàng, vì họ không được vào Thế Miếu.

Lịch sử – Kiến trúc
 

Vào đầu đời Minh Mạng, điện này có tên là Hoàng Nhân, bên trong cửa Hiển Nhơn, là nơi để tạm quan tài vua Gia Long. Năm Minh Mạng 18 (1837), điện mới dời đến vị trí ngày nay. Về mặt kiến trúc, điện Phụng Tiên là một toà nhà kép to lớn, tương đương như Thế Miếu, nhưng có thêm mái lưa ở phía trước. Nhà thờ chính gồm 9 gian hai chái. Mỗi gian thờ một vua, từ Gia Long cho đến Khải Định. Nền lát gac̣h Bát Tràng, tráng men. Mái lợp ngói ống hoàng lưu li và ngói câu đầu trích thuỷ.

Phía trước là một khoảng sân rộng, cũng được lát gạch Bát Tràng. Cuối sân có một hồ nước lớn, bên trong đắp một hòn non bộ mang giá trị nghệ thuật cao. Trong sân có nhiều bồn trồng hoa sứ. Ngày xưa, điện Phụng Tiên là một điện thờ nguy nga, lộng lẫy, bên trong trưng bày nhiều đồ tế tự quý hiếm. Có người gọi đây là một Bảo tàng ở hoàng cung Huế.

Trong chiến sự năm 1947, điện Phụng Tiên và nhiều bảo vật đã bị đốt cháy và thất thoát. Hiện nay, di tích chỉ còn vòng tường thành và cổng Tam quan.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt