<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Động Vân Trình

Vị trí

Động Vân Trình còn có tên là động Giáng Tiên nằm trong núi Mõ, thuộc thôn Vân Trình, xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Động rộng gần 3500 m2, được xem là động lớn nhất và đẹp nhất của tỉnh Ninh Bình.

Từ ngã ba Gián Khẩu trên quốc lộ 1A rẽ về phía y theo đường tỉnh 477 khoảng 10km đến thị trấn Me, tiếp tục đi về phía Nam theo con đường Thống Nhất khoảng 1km, du khách sẽ gặp sông Hoàng Long. Từ bến thuyền sông Hoàng Long, thuyền máy sẽ đưa du khách xuôi dòng hơn 30 phút là đến động Vân Trình.

Hành trình khám phá

Từ dưới chân núi, Du khách bước lên khoảng 80 bậc đá là đến cửa động. Cửa động chỉ cao có 1,5m, rộng hơn 1m. Động Vân Trình gồm 2 hang so le liền nhau, một cao, một thấp. 

Hang Hạ

Du khách vào tham qua hang Hạ trước. Trong hang, nhũ đá tạo thành những hình dạng kỳ thú, độc đáo. Thành hang bên tay phải là những sợi nhũ đá chảy dài như mái tóc của các cô gái. Phải bước xuống bậc 63, du khách mới tới nền động. Lòng động đột ngột mở ra một không gian rộng lớn. Du khách có cảm giác như đang đứng trong một tòa lâu đài cổ kính, đồ sộ và hùng vĩ. Trong hang có bức bình phong nhũ đá rất đẹp, cao gần 7m, dài trên 10m, rộng 1m, ngăn động làm hai cung, Vòm động cao vút, lồng lộng màu thạch nhũ xanh như dát ngọc. 

Hang Thượng

Từ thành phía Tây của hang Hạ, có đường dẫn lên hang Thượng, cao 6m so với hang Hạ. Nền hang rộng 150m2, nhấp nhô nhũ đá nhỏ như những người ngồi, đứng, vì thế nơi đây được gọi là chợ Trời. Trong hang, thạch nhũ có vô vàn hình thù khác nhau như: Cây đèn,, cây nến, con nghê chầu, chim đại bàng, con hổ, con rùa, cung nữ đứng hầu và cả quan thái giám....

Trên đỉnh động có một lỗ thông thiên hay còn gọi là "mắt trời"- nơi âm dương tương ngộ, đất trời giao hòa. Đi sâu vào trong động, du khách càng như lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh.

Huyền thoại xưa kể rằng, nàng tiên con út của trời đã xuốn trần để giúp cho người trần nuôi con khoẻ mạnh, xinh đẹp. Nàng đã chọn động Vân Trình làm nơi trú ngụ. Tại đây, nàng đã cho xây nhiều bể tắm trong động. Nước trong bể lúc nào cũng đầy và trong. Về sau, khi nàng tiên về trời, dân địa phương đã lập đền thờ nàng trước cửa động. Từ đó có tên gọi là Giáng Tiên. 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt