<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Động Hương Tích

Vị trí
 

Động Hương Tích là điểm đến quan trọng nhất trong quần thể Khu danh thắng Hương Sơn, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Cảnh quan
 

Động Hương Tích - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Trong động có chùa, gọi là chùa Hương Tích hay chùa Hương. Từ chùa Giải Oan, du khách lại tiếp tục cuộc hành trình khoảng 2,5km lên động vào chùa Hương Tích. Ðường lên động có nhiều chỗ quanh co, lúc lên dốc, lúc xuống dốc. Càng gần tới động thì dốc càng cao. Lên tới bậc đá cao nhất đứng nhìn xuống, du khách sẽ nhìn thấy một vòm hang rộng, sâu hun hút trông giống như hàm của một con rồng, đó là động Hương Tích. Phía trên động có 5 chữ lớn do chúa Trịnh Sâm ban đề: 南天弟一洞 - Nam thiên đệ nhất động (động đẹp nhất trời Nam).

Qua cổng, đi xuống 120 bậc đá là vào tới lòng động. Ngay ở khoảng giữa, gần cửa ra vào có một nhũ đá gọi là "đụn gạo". Ði sâu vào một chút, có một lối lên Trời và một lối xuống âm phủ. Trong động, những măng đá, nhũ đá rủ xuống tạo thành muôn hình vạn trạng, người xưa thoả sức đặt tên như: nong tằm, né kén, chuồng lợn, ao bèo, cây vàng, cây bạc, đầu cô, đầu cậu... Bên cạnh những công trình điêu khắc thiên nhiên, còn có những công trình điêu khắc nhân tạo, giá trị nhất là pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm bằng đá xanh tạc vào thời Tây Sơn.

Bút tích "Nam Thiên đệ nhất động" - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Động Hương Tích được nhiều nhà thơ ca ngợi là bậc nhất danh thắng như nhà thơ Vũ Phạm Hàm từng khái quát "Tiểu sơn lâm mà có đại kì quan" hay như Hồ Xuân Hương cũng từng thốt lên kinh ngạc: Lâm tuyền quyến cả phồn hoa lại. Động Hương Tích với những thạch nhũ đá vôi trải ra trên một mặt bằng rộng, đa dạng, phong phú, thực và mộng, rất trần thế nhưng cũng rất thần tiên như thơ của Chu Mạnh Trinh:

Non xanh phơi tấm thân thanh tịnh

Suối chảy nghe ra tiếng kệ kinh,

Thỏ thẻ rừng mai chim cúng trái

Lững lờ mặt nước cá nghe kinh


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt